|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Điểm tên những nhóm cổ phiếu tiềm năng cuối năm 2024

07:43 | 08/06/2024
Chia sẻ
Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai năm 2024 tổ chức ngày 6/6, các chuyên gia đưa góc nhìn nhận định về thị trường chứng khoán cũng như nêu các ý tưởng đầu tư cho giai đoạn cuối năm.

Dự báo thị trường duy trì tăng đến cuối năm

Ông Nguyễn Bá Huy, Giám đốc Đầu tư của SSIAM đánh giá các yếu tố ảnh hưởng lớn nhất là môi trường lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng của doanh nghiệp. Đây là môi trường lý tưởng cho kênh chứng khoán.

Trong đó, chuyên gia SSIAM nhấn mạnh về yếu tố tăng trưởng, tức khả năng phục hồi nền kinh tế, doanh nghiệp, hơn là lạm phát, tỷ giá... Với môi trường vĩ mô năm 2024, nhiều nhóm ngành nghề được dự báo sẽ tăng trưởng qua từng quý tới. Số liệu tháng 5, chỉ số IIP tháng 5 đã tăng 8,9% và khoảng 7% trong 5 tháng đầu năm là tín hiệu tốt cho nhóm sản xuất, kéo theo yếu tố việc làm, thu nhập người lao động và sức cầu.

Ông Nguyễn Sang Lộc, Giám đốc nghiệp vụ, Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam, cũng cho biết bên cạnh các yếu tố vĩ mô, điều quan trọng nhất cần quan sát là lợi nhuận của doanh nghiệp.

Dragon Capital theo dõi các chỉ số như sản lượng điện, lưu lượng hàng hóa, container ra vào cảng, hoá đơn mua bán tại các chuỗi bán lẻ… từ đó nhận thấy sự hồi phục đã diễn ra từ cuối quý III/2023, dù còn chậm.

Danh mục 80 doanh nghiệp Dragon Capital theo dõi ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận quý I khoảng 15% so với cùng kỳ, đến từ rất nhiều ngành nghề, bao gồm ngân hàng, bán lẻ, vật liệu, sản xuất... Sự hồi phục này làn tỏa cả từ công ty quy mô lớn và nhỏ. Xu hướng này dự báo sẽ tiếp diễn trong cả năm.

"Việc phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp là thuận lợi không nhỏ cho thị trường chứng khoán đến hết năm 2024", ông Lộc đánh giá.

Năm 2024, Dragon Capital giữ nguyên dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp khoảng 16 - 18% so với 2023.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Giám đốc Phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giá lên. Bên cạnh các yếu tố vĩ mô, tăng trưởng, ông Tùng nhắc đến nâng hạng đang được triển khai, và sẽ tốt hơn cho thị trường chứng khoán trong năm 2025.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối 2024, VDSC dự báo con đường đi lên của thị trường chứng khoán sẽ không thể bằng phẳng, vẫn có những biến số đang chờ đón.

Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai năm 2024 - Phiên hai. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Lựa chọn nhóm ngành nào cho danh mục?

Nhà phân tích của VDSC cho rằng với năm 2024, ngành ngân hàng dù tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn nhưng sẽ vẫn đương đầu với nhiều thách thức lớn. Trong 5 tháng đầu năm, mức độ hấp thụ vốn của toàn nền kinh tế vẫn còn khá chậm.

Mức độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng năm nay ước tính khoảng 15 - 20%, là khá cao, một phần do xét đến hiệu ứng so sánh với nền thấp của năm ngoái khi toàn hệ thống ngân hàng phải tăng cường trích lập dự phòng nợ xấu. Ngành ngân hàng dù tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn nhưng vẫn đương đầu với nhiều thách thức lớn. Trong 5 tháng đầu năm, mức độ hấp thụ vốn của toàn nền kinh tế còn khá chậm.

Theo ông Nguyễn Bá Huy, đối với chiến lược của đơn vị quản lý quỹ, SSIAM thường rót 70% vốn vào các doanh nghiệp vốn hóa lớn, đầu ngành, 25 - 30% còn lại vào nhóm vốn hóa vừa. Thời gian tới, quỹ có thể quan tâm đến lĩnh vực tiêu dùng (bao gồm các ngành liên quan như sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu...), ngân hàng, công nghệ thông tin.

Ở góc độ nhà đầu tư cá nhân, ông Huy cho rằng thị trường đang nhiều cơ hội ở nhiều nhóm ngành khác nhau. Bên cạnh ba nhóm trên còn có chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp, nhóm sản xuất, xuất nhập khẩu, tiêu dùng thiết yếu...

Về chiến lược đầu tư, ông Nguyễn Sang Lộc khuyến nghị nên tập trung vào nhóm ngành mà nhà đầu tư kỳ vọng tăng trưởng nhiều nhất, ví dụ như sản xuất, xuất khẩu, để phân bổ vốn. Bên cạnh đó là những ngành kỳ vọng ổn định như ngân hàng. Đây cũng là các nhóm ngành Dragon Capital duy trì trong danh mục.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích của Chứng khoán VPS nêu hai nhóm ngành cổ phiếu thường diễn biến tích cực trong bối cảnh thị trường đi lên. Một là nhóm tăng trưởng lợi nhuận, điển hình là công nghệ thông tin – viễn thông, dược phẩm, ô tô... Hai là nhóm có kết quả kinh doanh đột biến, tăng trưởng dần lên thoát qua khỏi khó khăn, tức mang tính chu kỳ, kể đến cao su, phân bón, hóa chất, thép, dầu khí...

Năm 2024, ông Khánh dự báo một số nhóm ngành có kết quả kinh doanh nổi trội gồm hóa chất, thép, dầu khí (khai thác thượng nguồn, cơ khí dầu khí).

Xuân Nghĩa

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.