|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Deutsche Bank giảm đầu tư vào công nghệ giữa tâm bão tái cơ cấu

07:28 | 18/07/2019
Chia sẻ
Deutsche Bank cần công nghệ, thế nhưng nhà băng này có lẽ cần đầu tư trước cho các mảng cấp thiết hơn của cuộc tái cơ cấu lớn nhất trong lịch sử.

Trong tâm điểm của kế hoạch tái cơ cấu Deutsche Bank vĩ đại của CEO Christian Sewing là một cũ đặt cược gây tranh cãi: cắt giảm đầu tư vào công nghệ.

Christian-Sewing-770x433

(Ảnh: FT)

Ngay cả khi cuộc cách mạng số trong ngành tài chính đang chứng kiến nhiều cú bứt tốc, Deutsche Bank kì vọng sẽ giảm đầu tư vào công nghệ xuống còn 2,9 tỉ Euro vào năm 2022 từ đỉnh 4,2 tỉ Euro trong năm nay.

"Deutsche Bank muốn rót tiền cho công nghệ nhưng họ cần tiền cho những mảng khác của công cuộc tái cơ cấu", Pierre Drach, giám đốc điều hành Independent Research, nói. "Ở thời điểm hiện tại việc các ngân hàng Châu Âu bắt kịp ngân hàng Mỹ gần như không thể".

Đội ngũ của ông Sewing cho biết mình đã thực hiện được nhiều bước tiến trong việc khắc phục các vấn đề liên quan đến hệ thống mạng thông tin mà người tiền nhiệm gọi là "thiếu thốn và lỗi thời".

Nhiều năm liên tục mở rộng khiến hệ thống của Deutsche Bank không còn đủ để các bộ phận tương tác, giao tiếp hiệu quả với nhau trong khi đó cũng không thể theo dõi được số liệu kinh doanh.

Nhà băng của Đức cũng thừa nhận những thiếu sót trong quản lí, kiếm soát hoạt động một phần đến từ hệ thống yếu kém. Kể từ năm 2008, Deutsche Bank đã bỏ ra 18,5 tỉ USD cho các sự vụ pháp lí và bị phạt.

vnb

(Nguồn: Hồ sơ công ty/ Bloomberg, Việt hoá: Thái Sơn)

Số tiền 4,2 tỉ Euro mà Deutsche Bank dành cho công nghệ trong năm nay chỉ bằng một phần so với khoản đầu tư 11,5 tỉ USD của JPMorgan Chase & Co. "Bạn phải đầu tư để giành lợi thế" với công nghệ mới, Jamie Dimon, CEO nhà băng này, nói.

Khoảng cách này sẽ còn nơi rộng hơn trong thời gian tới. Cùng thời điểm, chi tiêu đầu tư vào công nghệ của các nhà băng Châu Âu được dự đoán sẽ tăng với tốc độ 4,8% mỗi năm cho tới năm 2022, theo công ty tư vấn Celent.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ thông tin để phục vụ khách hàng tốt hơn, an toàn, hiệu quả và kiểm soát tốt hơn", Senthuran Shanmugasivam, một người phát ngôn của Deutsche Bank nói với Bloomberg. "Dù quy mô thu nhỏ, những khoản đầu tư trong năm 2019 phần lớn không thay đổi bởi chúng tôi đã phân bổ lại nguồn lực cho các hoạt động cốt lõi".

Nhà băng này dù vậy vẫn có thể hiện đại hoá hệ thống trong khi đầu tư ít hơn, ví dụ bằng cách chuyển hầu hết các ứng dụng lên điện toán đám mây, theo Frank Kuhnke, người giám sát công nghệ của Deutsche Bank. Dù vậy, Deutsche Bank cần làm nhiều hơn thế để tận dụng lợi thế công nghệ có thể mang lại.

Bernd Leukert là nhân tài mới nhất Deutsche Bank chiêu mộ để thực hiện tham vọng này. Bernd Leukert, người rời hội đồng quản trị của SAP SE đầu năm nay, sẽ bắt đầu công việc của mình ở Deutsche Bank vào tháng 9. 

Cùng tháng, Neal Pawar cũng sẽ đóng vai trò là giám đốc công nghệ thông tin sau khi chuyển tới Deutsche Bank từ AQR Capital Management.

Giảm đầu tư vào công nghệ là một thách thức.

Năm 2012, Deutsche Bank từng công bố kế hoạch năm với mục tiêu giảm số lượng hệ điều hành từ 45 xuống còn 4 vào năm 2020. Deutsche Bank dù vậy hiện vẫn đang có 26 hệ điều hành, Sewing nói với các nhà đầu tư hồi tháng 5.

Người đừng đầu Deutsche Bank hiện tại vẫn giữ mục tiêu giảm con số này xuống 4 nhưng nói thêm rằng trong tương lai gần Deutsche Bank vẫn còn từ 10 đến 16 hệ thống để vận hành.

"Ai cũng biết hệ thống của Deutsche Bank là một mớ hỗn độn và tôi nghĩ họ sẽ phải đầu tư nhiều hơn", Drach nói. "Thực tế rằng người đứng đầu mang công nghệ vẫn chưa nhận việc là một dấu hiệu cho thấy con số đầu tư sẽ tăng lên".

Thái Sơn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.