Thời sự

Đề xuất Phú Quốc thí điểm 'hộ chiếu vắc xin' để đón khách quốc tế

07:33 | 18/06/2021

Chia sẻ

Theo các chuyên gia Việt Nam cần tìm mọi cơ hội, cách thức để hiện thực hóa chuyện mở lại du lịch quốc tế ngay từ những người đã tiêm vắc xin chứ không nên chờ hết dịch hoàn toàn mới mở.

Sau phiên họp cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 ngày 11/6, Bộ Chính trị đã chỉ đạo “Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng Hộ chiếu vắc xin với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang”. 

Theo báo Tiền phong, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã chủ động họp nhằm thống nhất kiến nghị lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) quanh chủ trương thí điểm hộ chiếu vắc xin với khách quốc tế theo kết luận của Bộ Chính trị. 

Tại cuộc họp ngày 17/6, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký TAB cho rằng: “Cần làm rõ thêm tại trung tâm du lịch thí điểm đón khách quốc tế thì có đồng thời đón khách nội địa hay không? 

Chúng tôi cho rằng không nên, bởi vì mục tiêu giữ an toàn tuyệt đối thì cần tránh tiếp xúc giữa khách nội địa và quốc tế. Trường hợp chọn phương án không đón khách nội địa, ngành du lịch cần giải bài toán có nên chọn Phú Quốc hay chỉ khoanh vùng nhỏ thuộc Phú Quốc thôi”.

Theo kết luận của Bộ Chính trị về thí điểm “hộ chiếu vắc xin”, ngành du lịch có thể tính tới một số trung tâm du lịch kiểm soát được dịch bệnh. Đầu năm nay, Bộ VHTTDL có văn bản gửi Quảng Nam cho phép thí điểm đón khách quốc tế tới Nam Hội An. Đây cũng có thể là một trong số căn cứ đưa vào danh sách những địa điểm phù hợp để thí điểm đón khách.

Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam dẫn lời chuyên gia hàng không Lương Hoài Nam cho rằng: “Người dân ở các quốc gia phát triển được tiêm vắc xin để trở thành một cộng đồng an toàn. Hộ chiếu vắc xin là công cụ tốt để tạo thuận lợi cho những người này di chuyển tự do trong nội địa các nước và giữa các nước với nhau, không cần cách ly. Nếu còn yêu cầu cách ly, không ai đi du lịch cả”. 

Ông Lương Hoài Nam cũng nêu quan điểm, Việt Nam cần tìm mọi cơ hội, cách thức để hiện thực hóa điều này, cần tính chuyện mở lại du lịch quốc tế ngay từ những người đã tiêm vắc xin chứ không nên chờ hết dịch hoàn toàn mới mở.

Ông Hoàng Nhân Chính cho biết thêm cộng đồng du lịch đã chờ đợi chủ trương này từ lâu. Việc mở lại thị trường nào, sản phẩm ra sao cần phải tính toán kỹ. Làm sao để đón được những khách tới từ những thị trường an toàn, khách đã được tiêm phòng COVID-19, đã có xét nghiệm RT-PCR âm tính, khách lưu trú càng lâu, chi tiêu nhiều, ít di chuyển càng tốt… 

Ngược lại, từ phía điểm đến được thí điểm đón khách cần đảm bảo 100% nhân viên ngành Du lịch, 70-90% dân cư được tiêm phòng COVID-19, có đầy đủ cơ sở vật chất để đón khách, có các sản phẩm đủ hấp dẫn, phù hợp với xu hướng mới, có sân bay quốc tế, bệnh viện quốc tế… để đảm bảo an toàn, tạo tâm lý an tâm cho khách đến.

Cũng theo ông Chính, ngay từ bây giờ, ngành Du lịch cần làm việc với các địa phương và Bộ, ngành liên quan để xây dựng một kế hoạch bài bản về việc mở cửa trở lại thị trường quốc tế. 

Trong đó chỉ rõ nên thí điểm ở những điểm đến nào, sản phẩm gì, thị trường nào, marketing ra sao, kiểm soát khủng hoảng thế nào nếu sự cố xảy ra hoặc bùng phát dịch bệnh… 

Kế hoạch này cần chuẩn bị càng sớm càng tốt, phổ biến sớm cho các doanh nghiệp du lịch, những người trực tiếp đón khách để triển khai chặt chẽ, hiệu quả, an toàn. Các doanh nghiệp trong Hội đồng Tư vấn Du lịch sẵn sàng đồng hành cùng ngành Du lịch và các địa phương để mở lại thị trường quốc tế, khôi phục du lịch sau đại dịch.

Như Huỳnh