|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đề xuất dự án kéo điện lưới ra Côn Đảo gần 5.000 tỷ đồng

21:45 | 28/05/2022
Chia sẻ
Theo EVN, kết quả tính toán cho thấy dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo khả thi về mặt kinh tế, khả thi về mặt tài chính và đáp ứng được mục tiêu phát triển Côn Đảo.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các bộ ngành và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND tỉnh Sóc Trăng để lấy ý kiến đối với chủ trương đầu tư dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), theo tin từ Báo Công Thương.

Theo tờ trình của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về dự án cấp điện lưới cho Côn Đảo, dự báo nhu cầu điện cho huyện đảo đến năm 2025 khoảng 28,7 MW, tăng hơn 3 lần (87,6 MW) vào 2030 và đạt 94 MW vào 2035.

EVN cho rằng với nhu cầu phụ tải dự báo trên, việc đầu tư đường dây cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo là rất cần thiết, để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, lâu dài cho nhu cầu phụ tải phát triển, góp phần ổn định và cải thiện đời sống nhân dân, lực lượng bộ đội và cảnh sát biển trên đảo, phát triển tiềm năng du lịch và các ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, cư ngụ, hậu cần nghề cá và nuôi trồng thủy sản.

Để cấp điện ra Côn Đảo, EVN cho hay nguồn điện cấp dự kiến lấy từ Nhà máy điện diesel An Hội và Nhà máy điện diesel An Hội mở rộng với 9 tổ máy, có tổng công suất lắp đặt là 11.820kV; công suất khả dụng khoảng 9.600kV.

EVN dự kiến sẽ xây dựng một số phương án với tuyến cáp ngầm biển đi từ Sóc Trăng đến Côn Đảo trên cơ sở sẽ xây dựng mới (dự kiến) đường dây 110kV, 1 mạch, chiều dài khoảng 102,5km, cũng như xây dựng hệ thống cáp ngầm dưới đất 110kV với chiều dài 6,1km.

Theo tính toán sơ bộ, tổng mức đầu tư cho dự án này là hơn 4.950 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào 2025. Trong đó, vốn ngân sách trung ương trên 2.526 tỷ đồng, còn lại 2.424 tỷ đồng sẽ được cân đối, bố trí từ kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025.

Mức giá mua điện được tính toán theo giá bán buôn trung bình giữa EVN và Tổng công ty Điện lực miền Nam là 1.593,2 đồng/kWh.

Do cấp điện từ hệ thống lưới điện quốc gia, giá bán điện sẽ thống nhất với hệ thống điện toàn quốc, nên giá bán được tính toán theo giá bình quân gia quyền cho các loại phụ tải, với mức 2.429,6 đồng/kWh.

Theo EVN, kết quả tính toán cho thấy dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo khả thi về mặt kinh tế, khả thi về mặt tài chính và đáp ứng được mục tiêu phát triển Côn Đảo.

Anh Đào