|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đề xuất cơ chế xử lý các ngân hàng yếu kém và SCB

10:37 | 05/01/2023
Chia sẻ
Thủ tướng đã phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025, đề xuất cơ chế xử lý đối với các tổ chức tín dụng yếu kém và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

 Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Ảnh: VGP

Ngày 3/1, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã trình bàybáo cáo về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; tình hình và kết quả kinh tế - xã hội năm 2022; phương hướng và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, theo Dân trí.

Báo cáo cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệtĐề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025, đề xuất cấp có thẩm quyền cơ chế xử lý đối với các tổ chức tín dụng yếu kém và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo tăng cường thanh tra, giám sát, có biện pháp quyết liệt để bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Chính phủ cũng báo cáo, đề xuất Bộ Chính trị cơ chế xử lý với các ngân hàng yếu kém và SCB, tái cơ cấu Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

4 ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu hiện nay gồm Ngân hàng Đông Á (DongABank) và ba ngân hàng mua bắt buộc là Xây dựng (CB), Đại Dương (Oceanbank) và Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank).

Vào tháng 10/2022, để ổn định hoạt động của SCB, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã quyết định kiểm soát đặc biệt SCB.

Chính phủ cho hay phương án xử lý 8/12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhiệt điện Long Phú, Sông Hậu 1, cụm dự án khí điện Lô B - Ô Môn, dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và TPHCM, chủ trương phá sản SBIC, tái cơ cấu Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) đã được trình cấp có thẩm quyền.

Phương án xử lý đối với các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố đã được trình Bộ Chính trị. Việc chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách nhà nước cho các dự án VEC, VIDIFI... được báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội. 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng cũng cho biết năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội phục hồi tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng trong nhiều năm qua.

Có thể kế đến như việc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp, nhất là về tiền tệ (bảo đảm thanh khoản, cung tín dụng, điều chỉnh phù hợp tỷ giá, lãi suất), tài khóa (giãn, miễn giảm thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí).

Huyen Vi

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.