|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

ĐBQH lo toàn bộ người dân phía Bắc sẽ đấu giá biển số xe Hà Nội, dẫn tới khó quản lý

15:22 | 26/10/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh lo ngại, nếu đấu giá tập trung trên phạm vi cả nước thì có thể toàn bộ người dân phía Bắc sẽ đấu giá biển số xe Hà Nội và như thế sẽ không quản lý được.

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 4, sáng 26/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá. 

Băn khoăn vấn đề khó quản lý nếu đấu giá trên phạm vi cả nước

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Phương Thủy thấy còn một số vấn đề chưa thực sự phù hợp, rõ ràng, có thể gây vướng khi triển khai việc này.

Theo đại biểu Thủy, dự thảo nghị quyết quy định đấu giá trực tuyến trên phạm vi toàn quốc. Nhưng hiện tại chúng ta đang thực hiện cấp đăng ký, cấp biển số xe theo địa bàn các tỉnh, thành phố và quản lý phương tiện theo địa bàn các địa phương. Đồng thời có những trường hợp khi chủ xe và xe chuyển sang địa bàn khác phải đăng ký lại.

"Dự thảo đấu giá biển số theo kiểu đồng loạt cả nước. Nếu một người ở Cà Mau lên đấu giá và gắn biển số Hà Nội nhưng lại chạy xe ở Cà Mau rõ ràng sẽ tạo rất nhiều phức tạp trong quản lý. Chúng tôi chưa thấy lý giải cụ thể về cách thức mà Bộ Công an sẽ quản lý và phải thay đổi thế nào để phù hợp", đại biểu Thủy nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, đại biểu băn khoăn vì mục tiêu của biển số xe để quản lý phương tiện mà giờ lại tách rời với phương tiện để như một tài sản có thể chuyển nhượng được, có thể chuyển từ xe nọ sang xe kia. Việc này sẽ rất phức tạp trong quản lý.

Từ đó đại biểu Nguyễn Phương Thủy đề nghị, biển số xe trúng đấu giá vẫn gắn với phương tiện khi mua bán, chuyển nhượng, thừa kế xe đó. Khi nào hết vòng đời xe thì biển số được thu hồi để đưa vào kho số đấu giá tiếp. 

Cũng băn khoăn về vấn đề quản lý, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh việc thí điểm đấu giá biển số không được phép phá vỡ nguyên tắc quản lý xe theo địa giới hành chính.

Ông bày tỏ lo ngại, nếu đấu giá tập trung trên phạm vi cả nước thì có thể toàn bộ người dân phía Bắc sẽ đấu giá biển số xe Hà Nội và như thế sẽ không quản lý được.

Đại biểu Trần Sỹ Thanh còn đặt vấn đề trong quá trình tổ chức đấu giá biển số xe đẹp sẽ phát sinh tình huống người đã có xe ôtô, xe đã có biển số nay muốn đấu giá lấy biển số mới để đổi biển cũ thì có được phép hay không. Vì vậy, đại biểu kiến nghị cho phép đấu giá biển mới trả biển cũ.

Về mức giá khởi điểm, đại biểu đoàn Hà Nội đề xuất Nghị quyết chỉ nên đưa ra mức tối thiểu, sau đó giao cho các địa phương tự quyết mức giá, giá khởi điểm. Nguồn thu từ việc đấu giá thì ngân sách địa phương được thụ hưởng.

Các đại biểu thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết thực hiện thí điểm trên phạm vi toàn quốc việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ôtô thông qua đấu giá. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+).

Cần quy định chặt chẽ, tránh đầu cơ biển số đẹp

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị quyết, đại biểu Dương Ngọc Hải (TP HCM) cho rằng, nhu cầu sở hữu biển số đẹp là thực tế tồn tại lâu của người dân, thực tế có trường hợp biển số đẹp giá trị bằng cả chiếc xe.

Từ đó, đại biểu nêu ra 3 vấn đề cần nghiên cứu kỹ nhằm đảm bảo công bằng, tương thích pháp luật và đảm bảo an ninh, trật tự. Với vấn đề đảm bảo công bằng, đại biểu cho rằng nhiều người muốn sở hữu biển số đẹp nhưng không có tiền đấu giá và hi vọng khi cấp số ngẫu nhiên sẽ bốc được biển số đẹp.

Bên cạnh đó, dự thảo quy định quyền sở hữu tài sản (biển số đẹp) nhưng trong vòng 12 tháng phải gắn với xe, không được cho, tặng, thừa kế biển số là không hợp lý. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị rút ngắn thời gian thí điểm, sau thời gian thí điểm có quy định chính thức hoặc sửa đổi để đảm bảo tương thích.

Cũng cho ý kiến về thời hạn đăng ký xe, đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang) cho biết, dự thảo quy định người trúng đấu giá phải có nghĩa vụ đăng ký xe trong thời hạn 12 tháng. Đại biểu Hà cho rằng, biển số đấu giá xong phải được gắn vào xe để sử dụng, vì vậy, cần nghiên cứu quy định giảm bớt thời gian kể từ ngày trúng đấu giá đến khi phải gắn vào xe là 3 tháng hoặc 6 tháng thay vì quy định 12 tháng như dự thảo nhằm tránh tình trạng "đầu cơ biển số".

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) nhìn nhận, dự thảo Nghị quyết đã đề xuất quy định biển số trúng đấu giá không được bán độc lập. Vì vậy, có kéo dài thời gian gắn biển số vào xe cũng không khuyến khích đầu cơ.

"Thực tế hiện nay, người dân mua xe thường được các đại lý lùi thời gian nhận xe từ 6 tháng đến 1 năm do khan xe, nếu không kéo dài thời hạn giữ biển số thì tự nhiên người dân đấu giá biển số trước sẽ bị mất biển số này trước khi được nhận xe, sẽ tạo tâm lý ngại ngần tham gia đấu giá biển số xe", đại biểu Cảnh nói.

Từ đó, đại biểu Cảnh đề nghị nếu người dân trúng đấu giá có hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng mua xe, cho phép họ gia hạn thêm từ 6-12 tháng, tuỳ từng loại xe.

 Đại biểu Vũ Huy Khánh. (Ảnh: Vietnam+).

Phát biểu cung cấp thông tin tại thảo luận tổ, đại biểu Vũ Huy Khánh (Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh) – cơ quan chủ trì thẩm tra dự thảo Nghị quyết cho biết theo phương án mới nhất được cơ quan soạn thảo tiếp thu, mức giá khởi điểm đấu giá biển số ôtô sẽ được thống nhất trên toàn quốc là 40 triệu đồng.

Ủy ban nhất trí việc giới hạn thí điểm chỉ đấu giá đối với biển số ôtô nền trắng chữ đen mà không thí điểm với biển số xe nền vàng chữ đen, biển số mô tô, xe gắn máy.

Ngoài ra, ông Khánh nhấn mạnh không giới hạn mỗi người đấu giá bao nhiêu biển, cứ có tiền thì cứ đấu giá. Tuy nhiên, biển số đã trúng thì không được đem đi đấu giá tiếp.

Xuất phát từ mục tiêu quản lý nhà nước, tránh trường hợp đầu cơ, thương mại hóa làm méo mó, không lành mạnh hoạt động đấu giá biển số xe ô tô, dự thảo cũng giới hạn nhất định quyền của người trúng đấu giá. Người trúng không nhất thiết phải có xe mới được đi đấu giá. Người trúng đấu giá có nghĩa vụ phải đăng ký xe trong thời hạn 12 tháng nếu không biển số sẽ bị thu hồi.

Hồng Hà

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.