|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đâu là điểm sáng cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023?

20:30 | 11/01/2023
Chia sẻ
Mặc dù có rất nhiều khó khăn thách thức, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng trong năm 2023 vẫn còn nhiều điểm sáng như nền kinh tế trong nước được đánh giá tích cực, số lượng tài khoản chứng khoán tiếp tục tăng hay xu hướng mua ròng trở lại của khối ngoại, ...

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ trong Talkshow Phố Tài chính. (Ảnh chụp màn hình).

Năm 2022 đã qua đi với nhiều khó khăn và thách thức nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng trên 8%, lạm phát trong tầm kiểm soát. Thị trường chứng khoán Việt Nam sau loạt động thái xử lý nghiêm các hành vi vi phạm từ phía cơ quan quản lý thì thị trường ngày càng minh bạch hơn và tiệm cận hơn với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên năm 2023 được dự báo sẽ còn nhiều áp lực từ cả bên ngoài lẫn bên trong.

Chia sẻ trong Talkshow Phố Tài chính, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng nền kinh tế Việt Nam bước sang năm 2023 nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng sẽ vẫn tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Áp lực về lạm phát, mặt bằng lãi suất tăng cao sẽ vẫn còn tiếp diễn trong ít nhất là nửa đầu năm 2023. Lãi suất tăng cao đồng nghĩa với chi phí đầu vào của những doanh nghiệp sản xuất cũng khó khăn hơn và đặc biệt làm cho dòng tiền phần lớn nằm ở khu vực tín dụng ngân hàng thay vì đổ về thị trường chứng khoán như năm 2021.

Ngoài ra kinh tế thế giới cũng sẽ phải đối mặt với khó khăn, thậm chí còn có nguy cơ suy thoái, dẫn đến nhu cầu, tiêu dùng của các mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ giảm sút, trong khi Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ trọng doanh thu từ xuất nhập khẩu rất lớn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của nước ta.

Mặc dù có rất nhiều khó khăn thách thức, bà Bình cho rằng trong năm 2023 vẫn còn những điểm sáng. Nền kinh tế Mỹ có tốc độ lạm phát đã bắt đầu chững lại, Fed cũng đưa ra tín hiệu sẽ giảm dần các giải pháp thắt chặt tiền tệ. Ngoài ra nền kinh tế rất lớn của thị trường thế giới là Trung Quốc cũng đã có những tín hiệu mở cửa trở lại.

"Với thị trường trong nước, nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023 vẫn được đánh giá rất tích cực, đặc biệt Ngân hàng phát triển châu Á cuối tháng 12 vừa rồi vẫn cho rằng Việt Nam còn dư địa tăng trưởng vào khoảng 6,3%, cao nhất trong khu vực ASEAN trong năm 2023.

Vừa qua số lượng các tài khoản nhà đầu tư mở mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh, gấp đôi năm 2021 với khoảng 6,8 triệu tài khoản của các nhà đầu tư. Cùng với đó, không thể không nhắc đến các nhà đầu tư nước ngoài đã có dấu hiệu mua ròng trở lại rất tích cực từ tháng 10 cho đến nay, thể hiện rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục là một kênh đầu tư có triển vọng tốt trong năm 2023", bà bình nhấn mạnh.

Về việc cơ quan quản lý đã có những biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường, những động thái này thực tế đã có tác động đến tâm lý của nhà đầu tư, thậm chí đã làm cho thị trường bị ảnh hưởng khá mạnh.

Tuy nhiên đại diện UBCKNN cho rằng những vấn đề này chỉ mang tính chất ngắn hạn và về dài hạn những động thái này sẽ càng ngày càng tạo cho các nhà đầu tư niềm tin về sự minh bạch của thị trường, sự tăng trưởng bền vững lâu dài, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thu Thảo

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.