Doanh nghiệp

Đạm Cà Mau báo lãi gần 35 tỉ đồng 2 tháng đầu năm, đạt 69% kế hoạch năm

15:38 | 19/03/2020

Chia sẻ

Giá dầu giảm mạnh sẽ là thuận lợi không nhỏ giúp Đạm Cà Mau giảm giá nguyên liệu đầu vào.
Đạm Cà Mau báo lãi gần 35 tỉ đồng 2 tháng đầu năm, đạt gần 70% kế hoạch năm - Ảnh 1.

Ảnh: VGP

Trong hai tháng đầu năm, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau - Mã: DCM) đạt mức lợi nhuận gần 35 tỉ đồng, thực hiện 69% kế hoạch năm. Sản lượng ure của công ty đạt 157.000 tấn, vượt 17% kế hoạch 2 tháng, và thực hiện 20% kế hoạch năm. 

Đạm Cà Mau cho biết nhà máy vẫn hoạt động với công suất ổn định bình quân 110% mặc dù nguồn cung khí không ổn định do các sự cố. Bên cạnh đó tỷ giá đi ngang và chi phí phát sinh chưa nhiều dẫn đến chi phí vốn trong kì thấp. 

Tuy vậy, bối cảnh tình hình hiện tại đang khá bất lợi do hạn hán, mặn nghiêm trọng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tiêu thụ nông sản khiến nông dân thu hẹp đà sản xuất. 

Tuy vậy, những điểm tích cực có thể kể đến như việc xuất khẩu gạo tăng trưởng cả về lượng và giá trị trong 2 tháng đầu năm 2020 (lần lượt tăng 27% và 33% so với cùng kì) với giá xuất khẩu tăng 10%, là mức cao nhất trong 12 tháng qua. 

Đồng thời, theo dự báo nhu cầu tích trữ gạo gia tăng trong bối cảnh dịch COVID-19 sẽ hỗ trợ cho nông dân đẩy mạnh sản xuất, qua đó thúc đẩy tiêu thụ phân bón. Cùng với đó, việc giá dầu giảm cũng sẽ là tín hiệu tích cực giúp giảm chi phí nguyên liệu đầu vào cho sản xuất ure. 

Đông A