Đặc sản vùng miền đổ về TP HCM ngày cận Tết Nguyên đán 2020
Sáng 17/1, Phiên chợ đặc biệt “Tết xanh – Quà Việt 2020” chính thức khai mạc, mở cửa phục vụ người tiêu dùng TP HCM tại số 12, Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1.
Tại phiên chợ, qui tụ gần 1.000 sản phẩm nông sản của các địa phương trên cả nước, các sản phẩm đạt chứng nhận Chỉ dẫn địa lí tham gia, chủ yếu là các mặt hàng rau, củ, quả sạch; các sản phẩm đặc sản phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới như hạt điều, mứt trái cây, các sản phẩm giò, chả, gạo, nước mắm truyền thống…
Nổi bật có thể kể đến như sản phẩm của nhóm thanh niên khởi nghiệp Bắc Kạn với loại nông sản nổi tiếng ở địa phương và nhiều tỉnh miền núi phía Bắc.
Chị Đinh Tuyết Nhung, Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã nông dược và du lịch cộng đồng Bắc Kạn, cho biết các hợp tác xã tỉnh mang đến các đặc sản từng "cháy hàng" trong phiên hội chợ năm trước như măng rừng khô, miến dong, nấm hương và nhiều loại gia vị vùng cao như mắc khén, hạt dỗi, mắc mật...
"Các sản phẩm của Bắc Kạn tuy số lượng chưa nhiều nhưng chất lượng tương đối ổn định. Chúng tôi vào đây để quảng bá cho người tiêu dùng TP HCM biết nhiều hơn.
Ngoài việc bán sản phẩm, chúng tôi cũng muốn liên kết với các cửa hàng thực phẩm sạch, đơn vị phân phối đặc sản tại đây, giúp các thanh niên khởi nghiệp của Bắc Kạn có thể mở rộng được quy mô sản xuất", chị Nhung chia sẻ.
Hay sản phẩm mật dừa nước vừa quen thuộc vừa lạ với nhiều người. Bởi loại mật này được lấy từ cuống buồng dừa khi chặt khỏi thân. Trung bình mỗi buồng dừa khi chặt ra có thể lấy được khoảng 1 lít nước nhưng phải kỳ công chăm sóc để cuống dừa tiết ra nhiều nước nhất.
"Mình phải đến các vườn dừa nước, hướng dẫn cách 'matxa' cho cuống dừa, tức kĩ thuật vỗ nhẹ vào cuống từ nhiều ngày đến một tháng trước khi thu hoạch. Mật dừa nước tinh chất là mật sau khi thu về sẽ được thanh trùng, đóng chai và dùng như nước giải khát, giữ được ba ngày khi bảo quản trong tủ lạnh.
Hoặc từ 10 lít mật dừa tinh chất, qua quá trình cô đặc trong nhiều giờ liền sẽ thu được khoảng 1 lít mật dừa nước cô đặc", anh Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty Dừa nước Việt Nam, cho hay.
Ngoài ra, nhóm của Hội liên hiệp Phụ nữ và Thanh niên khởi nghiệp (SKC) của Đồng Tháp mang đến nhiều đặc sản địa phương như khô cá các loại, trái cây miệt vườn, và đặc biệt là món "cá mè kho rệu".
Hay khu vực Đà Lạt, Tây Nguyên cung cấp cho khách hàng lượng lớn các loại nông sản nổi tiếng như cà phê, rau sạch, các loại trái cây như hồng sấy gió, dây tây…
Với gian hàng của tỉnh Trà Vinh, mặt hàng bánh tét năm nay có hộ sáng tạo loại 3 màu gọi là "Bánh tét Tam Tài" và 4 màu 4 nhân gọi là "Bánh Tét Tứ Quý", với màu sắc tự nhiên từ lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc, quả gấc...Các loại bánh này sản xuất theo đặt hàng.
Bà Vũ Kim Anh, Quản lí phiên chợ, cho biết đây là phiên chợ Tết lần thứ 6 với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp, các bạn trẻ khởi nghiệp, những nhà nông, HTX, CLB làng nghề… của các vùng miền trên cả nước, sẽ kéo dài đến hết ngày 22/1 tức 28 tháng Chạp.
Các sản phẩm đều được kiểm tra nguồn gốc và xuất xứ, minh bạch về nguồn gốc với người tiêu dùng, kể cả bao bì để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân TP HCM trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
"Chúng tôi có những chuyên gia đi kiểm tra, đánh gái chất lượng, hướng dẫn cho gian hàng cách bán hàng, trưng bày hàng hóa, cách làm thương hiệu và bao bì như thế nào cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng", bà Kim Anh chia sẻ.