Nhà đất

Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá lô 'đất vàng' A20 Võ Văn Kiệt vì Vipico chậm nộp tiền 52 ngày

14:49 | 15/11/2018

Chia sẻ

Khu đất ký hiệu A20 có 4 mặt tiền, tổng diện tích 11.289,5 m2. Thành phố Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất của CTCP Vipico đối với khu đất này do doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá theo quy định.
da nang huy ket qua dau gia lo dat vang a20 vo van kiet vi vipico cham nop tien 52 ngay Đà Nẵng: Doanh nghiệp đấu giá đất bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, kêu cứu lên Thủ tướng
da nang huy ket qua dau gia lo dat vang a20 vo van kiet vi vipico cham nop tien 52 ngay Bamboo Capital sẽ phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu để mua Vipico, triển khai dự án Cầu Rồng

Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng mới đây thông tin về việc xử lý vụ việc liên quan đến việc hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất của CTCP Vipico đối với khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà cũng như các trường hợp tương tự.

da nang huy ket qua dau gia lo dat vang a20 vo van kiet vi vipico cham nop tien 52 ngay
Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất của CTCP Vipico đối với khu đất này do doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá theo quy định. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Trong Phương án đấu giá có quy định về trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá; đồng thời quy định phân kỳ thời gian nộp tiền trúng đấu giá thành hai đợt để hỗ trợ người trúng đấu giá. Cụ thể, đợt một nộp 50% trong vòng 30 ngày theo Thông báo của cơ quan Thuế và đợt hai nộp trong vòng 60 ngày tiếp theo nộp 50% còn lại.

Khu đất ký hiệu A20 có 4 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, đường Ngô Quyền, đường Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà; có tổng diện tích 11.289,5 m2, trong đó đất ở 7.658 m2, đất thương mại dịch vụ 3.829 m2.

Ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện CTCP Vipico đã nộp Phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên; trong đó đã cam kết: “Trường hợp trúng đấu giá thì sẽ thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế mà không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách thành phố”.

Ngày 28/8/2017, UBND TP đã ban hành Quyết định số 4105/QĐ-UBND công nhận kết quả đấu giá đối với khu đất A20, đơn vị trúng đấu giá là CTCP Vipico với mức giá (bình quân toàn khu đất) là 56,8 triệu đồng/m2. Trong Quyết định có yêu cầu Công ty nộp tiền trúng đấu giá đúng thời hạn.

Tuy nhiên, thực tế Công ty đã không thực hiện đúng khi chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước đúng thời hạn (ngày 20/10/2017), số tiền còn lại Công ty đã xin gia hạn nộp chậm trong vòng 90 ngày, nhưng không được Cục Thuế thành phố và UBND TP thống nhất.

Đến ngày 9/2/2018, Công ty đã không tiếp tục nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách, chậm so với thời hạn yêu cầu của Cục Thuế thành phố 52 ngày. Vì thế, Cục Thuế thành phố đã đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá đối với Công ty và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo đúng quy định.

UBND TP đã tổ chức nhiều cuộc họp để tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, căn cứ theo các tài liệu và quy định pháp luật, UBND TP đã thống nhất hủy kết quả trúng đấu giá đối với lô đất có ký hiệu A20, thu hồi tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà CTCP Vipico đã nộp vào ngân sách sau khi trừ tiền đặt cọc.

Ngoài ra, tại cuộc họp ngày 5/10/2018, UBND TP cũng đã thống nhất xử lý hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của 7 trường hợp khác đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan Thuế và cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá.

Trong 8 trường hợp trễ hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất này, Công ty Vipico trễ lâu nhất (52 ngày). Hơn nữa, giá cả thị trường tại khu vực biến động tăng rất lớn giữa thời điểm đấu giá và thời điểm hiện nay, nếu không hủy kết quả trúng đấu giá đối với Vipico theo quy định thì khả năng gây thất thoát cho ngân sách rất lớn và không đảm bảo công bằng với các trường hợp tương tự.

Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng lưu ý, Công ty TNHH MTV Vipoco không tham gia đấu giá quyền sử đất đối với khu đất A20 nói trên, mà đơn vị tham gia đấu giá và được UBND TP công nhân kết quả trúng đấu giá là CTCP Vipico. Toàn bộ quá trình tham gia đấu giá, nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá và xử lý các vụ việc nêu trên đã được UBND TP tổng hợp báo cáo, gửi Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8444/UBND-STP ngày 1/11/2018, có gửi Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường kèm các tài liệu liên quan.

da nang huy ket qua dau gia lo dat vang a20 vo van kiet vi vipico cham nop tien 52 ngay
Phần quy định về thời hạn thanh toán của người trúng đấu giá trong Quy chế tổ chức cuộc bán đấu giá tài sản đối với Khu đất A20.
da nang huy ket qua dau gia lo dat vang a20 vo van kiet vi vipico cham nop tien 52 ngay
Phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên có phần cam kết của ông Đặng Quốc Việt.

Xem thêm

N. Lê