|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đã có phương án xử lý 4 ngân hàng thương mại yếu kém và 12 dự án thua lỗ

21:15 | 05/11/2022
Chia sẻ
Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch cơ cấu lại, nâng cao năng lực tài chính, quản trị của các tổ chức tín dụng yếu kém và các doanh nghiệp, dự án thua lỗ kéo dài.

Tại phiên chất vấn Chính phủ chiều 5/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã báo cáo, giải trình một số vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Liên quan đến cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu và xử lý các dự án kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có chủ trương, giải pháp để xử lý 4 ngân hàng thương mại yếu kém, chuyển giao bắt buộc, trong đó đang kiểm soát đặc biệt một ngân hàng thương mại cổ phần.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã có phương án xử lý 5/12 dự án và đang xây dựng phương án khả thi, hiệu quả nhất xử lý đối với 7 dự án còn lại và các dự án phát sinh khác. Bên cạnh đó, Chính phủ đã xử lý xong vướng mắc và đưa vào hoạt động các nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Sông Hậu 1.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch cơ cấu lại, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, quản lý rủi ro, nâng cao năng lực tài chính, quản trị của các tổ chức tín dụng yếu kém và các doanh nghiệp, dự án thua lỗ kéo dài.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Quốc hội)

Báo cáo về các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, Thủ tướng cho biết Chính phủ đang từng bước hoàn thiện khung khổ pháp lý, thúc đẩy thị trường phát triển.

Đến nay, thị trường vốn đã cơ bản phát triển đầy đủ với cấu phần thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh… Quy mô các thị trường này và bất động sản đều tăng mạnh, tuy nhiên, thời gian gần đây các thị trường này tăng trưởng nóng, tiềm ẩn rủi ro.

Nguyên nhân là nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp tăng cao trong khi tiếp cận vốn tín dụng được kiểm soát chặt chẽ; đa số các nhà đầu tư là nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng hạn chế; một số ít doanh nghiệp vi phạm quy định trong phát hành trái phiếu.

“Thị trường bất động sản có cơ cấu chưa hợp lý, mặt bằng giá tăng cao và thanh khoản gặp khó khăn...”, Thủ tướng nói.

Cùng với việc tăng cường thanh tra và xử lý nghiêm các vi phạm, Chính phủ đã chỉ đạo sửa đổi các quy định pháp luật liên quan và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục tình trạng yếu kém; Đồng thời có giải pháp phù hợp, hiệu quả bảo đảm các thị trường này hoạt động minh bạch, lành mạnh, bền vững.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội sửa đổi pháp luật về chứng khoán, doanh nghiệp và sửa một số nghị định, thông tư liên quan; tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, tính tuân thủ của các doanh nghiệp, đối tác tham gia thị trường.

“Chính phủ sẽ kiểm soát tốt hơn hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản. Đồng thời kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người yếu thế”, Thủ tướng cho biết.

Hoàng Anh

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.