Kinh doanh

Đa cấp trá hình Liên Kết Việt bị tố chiếm đoạt 1.121 tỷ đồng

07:41 | 22/12/2020

Chia sẻ

Với chiêu trò mạo danh là công ty con của công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng, Liên Kết Việt đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư rót tiền theo mô hình đa cấp.

Hôm 21/12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo liên quan đến công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Liên Kết Việt). Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài 10 ngày.

Trong sáng 21/12, hàng trăm "nạn nhân" đã có mặt tại Tòa để tham dự phiên xét xử. Tuy nhiên trên thực tế, số bị hại trong vụ án đa cấp trá hình này còn nhiều hơn thế: Cơ quan chức năng xác định số người bị lôi kéo vào đường dây hoạt động kể từ năm 2014 tới nay lên đến hơn 60.000 trên khắp cả nước.

Đa cấp Liên Kết Việt bị tố chiếm đoạt 1.121 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Lê Xuân Giang tại tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Người đứng đầu và phải chịu trách nhiệm được xác định là ông Lê Xuân Giang, người đứng đầu Liên Kết Việt. Bằng nhiều cách tuyên truyền, ông Giang khiến các nhà đầu tư tin rằng Liên Kết Việt là công ty con của công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng. Bản thân ông Giang cũng từng xuất hiện tại các sự kiện của công ty trong bộ quân phục.

Phía cơ quan tố tụng đã chỉ ra rằng nhóm bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này. Tuy nhiên, hiện là phiên tòa sơ thẩm và cũng chưa kết thúc. Dự kiến, tòa sơ thẩm sẽ tiếp tục xử kéo dài trong những ngày tới kể cả thứ bảy, chủ nhật.

Tiểu Phượng