|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu tướng Uber đầu tư vào startup giao vận Indonesia

16:15 | 21/03/2019
Chia sẻ
Ông Travis Kalanick, người đồng sáng lập Uber, vừa đầu tư vào một công ty giao vận Kargo ở Indonesia thông qua quĩ đầu tư mạo hiểm của ông.
Cựu tướng Uber đầu tư vào startup giao vận Indonesia - Ảnh 1.

Đồng sáng lập Uber Technologies Travis Kalanicks nói chuyện với sinh viên ở Mumbai vào tháng 1/2016. (Nguồn: Reuters)

Nikkei Asian Review đưa tin, nhà sáng lập Uber Technologies, ông Travis Kalanick, vừa mua lại một phần Kargo Technologies - startup giao vận của Indonesia, đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của ông vào một công ty khởi nghiệp châu Á thông qua quĩ đầu tư mạo hiểm 10100.

Quĩ đầu tư của ông Kalanick đã tham gia một vòng gọi vốn trị giá 7,6 triệu USD do Sequoia Capital India tổ chức. Kargo, một công ty có trụ sở tại Jakarta do cựu nhân viên Uber điều hành.

Ra đời vào cuối năm 2018, Kargo liên kết những người giao hàng với các xe tải có sẵn trên khắp Indonesia và bắt đầu một phân khúc vận tải mà các công ty khởi nghiệp khác tại Indonesia hầu như không chú ý. Tại khu vực Đông Nam Á, các dịch vụ đặt xe như Grab và Go-Jek đang vươn lên thống lĩnh thị trường.

Công ty nghiên cứu thị trường Ken Research có trụ sở tại Ấn Độ dự báo ngành hậu cần ở Indonesia sẽ đạt mức tăng trưởng 240 tỉ USD vào năm 2021.

Ngành hậu cần là một mắt xích quan trọng, liên quan mật thiết đến lĩnh vực thương mại điện tử đang phát triển của Indonesia. Thị trường thương mại trực tuyến tại đây sẽ tăng trưởng gấp 8 lần so với năm 2017, chi tiêu cho thương mại trực tuyến sẽ đạt trong khoảng 55 - 65 tỉ USD vào năm 2022, công ty tư vấn McKinsey dự đoán trong một báo cáo năm 2018.

Tiger Fang, người đồng sáng lập và CEO của Kargo, đã giúp Uber xây dựng dịch vụ tại Jakarta vào năm 2014. Sau đó Fang dành gần hai năm làm tổng quản lí của Uber tại Indonesia, trước khi thôi việc để thành lập Kargo.

"Chúng tôi đang tích cực tuyển dụng cho tất cả các vị trí tại Indonesia!", ông Fang viết trong một bài đăng trên LinkedIn vào ngày 20/3, đồng thời xác nhận vòng gọi vốn mới nhất.

Kalanick ra mắt quĩ đầu tư mạo hiểm 10100 vào tháng 3/2018. Ông đã từ chức tổng giám đốc của Uber sau một loạt bê bối vào giữa năm 2017 nhưng vẫn ngồi trong hội đồng quản trị với tư cách người đồng sáng lập.

"Mục tiêu chính sẽ là tạo ra việc làm trên qui mô lớn", ông Kalanick viết trên trang chủ của quĩ này. Quĩ 10100 chuyên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, thương mại điện tử và các tiến bộ mới nổi tại Trung Quốc và Ấn Độ. Ban đầu, quĩ sẽ tập trung nỗ lực vào lĩnh vực giáo dục và tương lai của các thành phố.

Quĩ 10100 của ông Kalanick cũng sẽ kiểm soát công ty mẹ của CloudK Kitchen, nơi cung cấp không gian bếp cho các nhà hàng chỉ giao hàng. Công ty này sẽ mở cơ sở mới không thuộc Mỹ đầu tiên tại Seoul trong những tháng tới, theo một tờ báo địa phương tại Hàn Quốc.

Trần Nam Thi

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.