|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến liên quan sai phạm tại 3 khu 'đất vàng' ở TP HCM

17:30 | 04/05/2020
Chia sẻ
Tại kì họp thứ 44 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỉ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Theo tài liệu mà Tiền Phong có được, cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến liên quan sai phạm tại 3 khu 'đất vàng' trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM.

Đó là các khu đất số 2 (số 1-1A-2), số 7- 9 (số 9), số 9- 11 (số 11-13) đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM (gọi tắt là các khu đất số 2, số 7-9, số 9-11). Đây là các khu đất có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân (QCHQ).

Khu đất số 2, ngày 13/1/2003 UBND TPHCM cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) khu đất này cho Cty Hải Thành (thuộc QCHQ). Cty Hải Thành ký hợp tác kinh doanh xậy dựng khu cao ốc văn phòng với Cty Cảnh Hưng.

Ngày 30/8/2006, hai bên ký hợp đồng liên doanh thành lập Cty TNHH liên doanh Cảnh Hưng Hải Thành. 

Hiện tại Cty TNHH liên doanh Cảnh Hưng Hải Thành đã xây dựng tòa nhà 27 tầng nổi, 4 tầng hầm, hoàn thiện 9 tầng cho thuê làm văn phòng và bán cổ phần cho một số đối tác…

Khu đất 9-11 được UBND TPHCM cấp QSDĐ cho Cty Hải Thành ngày 13/1/2013, Cty Hải Thành ký hợp tác với Cty TNHH Mai Anh. 

Sau đó hai bên thành lập Cty TNHH Mai Thành. Cty TNHH Mai Thành đã xây dựng xong tòa nhà 34 tầng (năm 2013) đang cho làm văn phòng.

Ngoài ra, Khu đất số 7-9, Cty Hải Thành ký hợp đồng liên doanh làm kinh tế với Cty Yên Khánh. 

Cả 2 công ty góp vốn thành lập Cty Yên Khánh Hải Thành. Ngày 18/9/2019, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tạm giữ quyền sử dụng đất và hiện bàn giao khu đất 7-9 cho Cty Hải Thành quản lý.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến liên quan sai phạm tại 3 khu 'đất vàng' ở TP HCM - Ảnh 1.

Tại kỳ họp thứ 44 vừa diễn ra, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Hiến.

Trong quá trình thực hiện 3 khu đất nêu trên, cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến có sai phạm là đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai 2003.

Ông Hiến cũng không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Cty Yên Khánh, không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị QSDĐ 3 khu đất, cũng như không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Cty Hải Thành ký hợp đồng, ông Hiến đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và Cty Hải Thành, dẫn đến bị đối tác sử dụng Giấy chứng nhận QSDĐ mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hành doanh nghiệp, chuyển nhượng cho bên thứ ba.

Ngoài ra, ông Hiến cũng không nắm được quy định của pháp luật về việc phải nộp tiền sử dụng đất…

Sai phạm của ông Hiến và những người liên quan, dẫn tới hậu quả làm QCHQ mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 939 tỷ đồng.

Hiện, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân đang thụ lý vụ án về sai phạm 3 khu đất này, trong đó cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến được xác định tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại điểm c, khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tân Châu