|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cử tri Thủ Đức kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý

07:05 | 04/12/2023
Chia sẻ
Các cử tri cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 có sự chênh lệch ở một số tuyến đường, khu vực...

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ Trang TP HCM, đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM vừa có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức mới đây. Ngoài các ý kiến về xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, một trong những vấn đề mà cử tri có nhiều ý kiến là giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3.

Theo cử tri Trần Kiến Thức, việc áp dụng hệ số K để tính giá đất là chưa hợp lý khi lô đất nằm ở mặt tiền Nguyễn Duy Trinh chỉ được nhân hệ số 17, trong khi những lô đất nằm trong hẻm nhỏ thì được nhân hệ số 22 và thậm chí có lô đất không có đường vào thì được nhân hệ số 25.

Còn cử tri Lê Minh Thắng cho biết, cùng trên trục đường Nguyễn Xiển nhưng giá bồi thường tại Bình Dương là 16,7 triệu đồng, trong khi phía TP HCM chỉ bồi thường 7,6 triệu đồng.

Cử tri Bùi Thanh Tuấn đề nghị công khai chứng thư thẩm định giá khi cho rằng cũng là mảnh đất đó nhưng nếu họ tự thuê công ty thẩm định giá thì có mức giá cao hơn nhiều lần so với mức mà nhà nước ban hành.

 Cử tri Trần Kiến Thức nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: VGP/Vũ Phong).

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND TP, thông tintrước đây Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM là đơn vị được giao lập Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua, việc thẩm định giá đất được giao về cho TP Thủ Đức. Với các ý kiến cử tri nêu, ông Phùng cam kết sẽ chuyển lên Hội đồng thẩm định TP Thủ Đức xem xét.

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết thêm, hầu hết các dự án chậm tiến độ là do vướng công tác giải phóng mặt bằng (chiếm hơn 90%). Nếu người dân và chính quyền đồng thuận trong công tác bồi thường thì công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ hơn và ngược lại.

Đại biểu Quốc hội Vũ Hải Quân cho biết ngay sau kỳ họp trước, đoàn đã chuyển tâm tư của cử tri đến các cơ quan chức và sau đó vài ngày, Chủ tịch UBND TP HCM đã có ý kiến. Tuy nhiên, ông Quân đề nghị các cử tri cần gửi đơn kiến nghị cụ thể hơn, tổ đại biểu sẽ tiếp nhận, chuyển đơn đến chính quyền TP HCM và sẽ theo dõi, giám sát hướng xử lý.

Về khu đô thị mới Thủ Thiêm, Hội nghị Thành ủy TP HCM đã họp sơ kết ba năm thực hiện Nghị quyết 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 2030. Thành ủy TP HCM xem đây là vấn đề hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, đây là vấn đề khó, các quy định hiện nay còn chưa thống nhất. Ông Quân cam kết sẽ gửi các kiến nghị của cử tri cho người có trách nhiệm, đồng thời giám sát, theo dõi hướng xử lý kiến nghị của cử tri.

Ngọc Anh