Tài chính

Công ty Trung Quốc bị điều tra do nghi ngờ làm giả 83 tấn vàng để vay 2,9 tỉ USD

16:26 | 17/07/2020

Chia sẻ

Công ty Wuhan Kingold Jewelry bị cáo buộc đã làm giả 83 tấn vàng để làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay trị giá 20 tỉ nhân dân tệ (2,9 tỉ USD). Kingold hiện đang phải đối mặt với các vụ kiện ở cả Trung Quốc lẫn Mỹ, do cổ phiếu công ty được niêm yết trên sàn Nasdaq.
Công ty Trung Quốc bị điều tra do nghi ngờ làm giả 83 tấn vàng để vay 2,9 tỉ USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Dickson Lee/SCMP

Theo South China Morning Post (SCMP), Wuhan Kingold Jewelry – công ty Trung Quốc sử dụng vàng giả để vay tiền đang bị điều tra sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ không dung thứ cho gian lận tài chính. Bắc Kinh muốn tránh việc Mỹ thông qua dự luật nhằm đuổi doanh nghiệp Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ.

Kingold là công ty chế biến vàng tư nhân lớn nhất ở tỉnh Hồ Bắc, được niêm yết trên sàn Nasdaq. Một cuộc điều tra đang được tiến hành tại Vũ Hán, nơi đặt trụ sở của công ty, theo báo cáo Kingold gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Kingold bị cáo buộc sử dụng 83 tấn đồng mạ vàng để giả làm vàng thỏi và vay 20 tỉ nhân dân tệ (2,9 tỉ USD) từ hơn 12 tổ chức tài chính Trung Quốc.

Vụ vàng giả của Kingold làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Trước đó, vụ bê bối khai khống doanh thu của Luckin Coffee cũng khiến nhiều nhà đầu tư có cái nhìn không thiện cảm về doanh nghiệp Trung Quốc.

Một số chính trị gia Mỹ đã nắm bắt thời cơ để thúc đẩy dự luật hủy niêm yết mọi doanh nghiệp Trung Quốc từ chối không cho cơ quan giám sát của Mỹ kiểm toán.

Kingold cho biết công ty đã nhận được giấy báo thúc giục thanh toán các khoản vay trị giá 10 tỉ nhân dân tệ (1,45 tỉ USD), trong bối cảnh tính xác thực của số "vàng" đảm bảo bị nghi ngờ.

Cả Kingold và Chủ tịch Jia Zhihong đều vướng vào các vấn đề pháp lí với các chủ nợ. Do vậy, mọi tài khoản ngân hàng của Kingold đều bị đóng băng.

Kingold cho biết "mọi hoạt động của công ty đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng" bởi chuỗi sự kiện trên. Hoạt động kinh doanh của Kingold cũng bị gián đoạn trong thời gian Trung Quốc tiến hành phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

Do trụ sở của Kingold đặt tại Vũ Hán, tâm dịch COVID-10 đầu tiên tại Trung Quốc, Kingold buộc phải ngừng sản xuất suốt từ tháng 1 đến đầu tháng 4. Đến khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ, số nhân viên nhà máy của Kingold đã giảm từ vài trăm xuống còn 60 người, theo báo cáo SEC nhận được.

Qui mô của Kingold bị giảm đáng kể và mới chỉ khởi động lại việc sản xuất tùy chỉnh theo nhu cầu khách hàng, vốn là một mảng kinh doanh có lợi nhuận thấp trong quá khứ. Bên cạnh đó, một số khách hàng của Kingold cũng chậm trễ trong việc thanh toán. Do vậy, Kingold cho biết họ buộc phải vay tiền để trả lương cho nhân viên.

Kingold dự định lập một ủy ban trong hội đồng quản trị nhằm giám sát cuộc điều ra nội bộ xoay quanh vấn đề vàng giả, nhưng không thể thuê cố vấn để thực hiện kế hoạch này vì mọi tài khoản đều bị đóng băng.

Kingold cũng nhận được hai giấy nhắc từ sàn giao dịch Nasdaq yêu cầu nộp báo cáo tài chính cho quí I/2020 và quí IV/2019. Cổ phiếu Kingold có thể bị hủy niêm yết nếu tiếp tục chậm nộp báo cáo.

Một số nhà đầu tư tại New York đã khởi kiện Kingold với cáo buộc gian lận. Kể từ khi vụ bê bối nổ ra từ cuối tháng 6, giá cổ phiếu Kingold lao dốc 55% xuống còn 0,46 USD/cp.

Giang