Thời sự

Công an tỉnh Đồng Nai mở rộng điều tra vụ làm xăng giả quy mô đặc biệt lớn

09:05 | 19/02/2021

Chia sẻ

Từ 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo báo Chính phủ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thanh Trung, là đối tượng chuyên mua bán hóa đơn giả để tiêu thụ xăng giả trong chuyên án 920G về buôn lậu, sản xuất 2,7 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Lệnh bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung, 38 tuổi, ngụ xã Long Tuyền, huyện Bình Thủy, Cần Thơ đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn. Khám xét tại nhà Trung, lực lượng chức năng đã thu giữ 27 con dấu của các công ty khác nhau do chính Trung lập ra và thuê người khác đứng tên để mua bán hóa đơn.

Công an tỉnh Đồng Nai mở rộng điều tra vụ làm xăng giả quy mô đặc biệt lớn - Ảnh 1.

Lê Thanh Trung và tài liệu công an thu giữ được trong quá trình khám xét nhà đối tượng. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Trước đó, vào đêm 6/2, Công an Đồng Nai chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sĩ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của nhiều đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP HCM.

Lực lượng chức năng bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, "sang mạn" tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Thu giữ các tang vật gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2,68 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt là gây nguy cơ cháy nổ rất cao, nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Công an Đồng Nai xác định, đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. 

Hằng ngày, chúng cung cấp trung bình hơn 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 35 đối tượng, trong đó có Phan Thanh Hữu, 64 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM, Nguyễn Hữu Tứ, 55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long là những đối tượng cầm đầu. Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Như Ngọc