|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu Vinhomes 'lộ trần' sau loạt thông tin tích cực

17:00 | 21/03/2023
Chia sẻ
Là cổ phiếu có mức vốn hóa lớn thứ 4 toàn thị trường, nỗ lực tăng điểm của VHM đã giúp VN-Index có thêm gần 3,3 điểm và là mã ảnh hưởng tích cực nhất lên thị trường phiên hôm nay.

Mở cửa bật tăng hơn 5 điểm, tuy nhiên VN-Index gặp khó trong bối cảnh cầu yếu, cung thường trực canh bán tại ngưỡng 1.030. Thị trường sau đó giảm điểm cho đến khi kết thúc phiên sáng. Sang đến phiên chiều, VN-Index lội ngược dòng tăng điểm mạnh mẽ và kết phiên tại mốc 1.032,43 điểm.

Đà hồi phục của chỉ số chính chủ yếu đến từ lực kéo của các bluechip trong rổ VN30, với đầu tàu là VHM khi bật tăng 6,7% lên 45.400 đồng/cp khi đóng cửa, chỉ cách giá trần 100 đồng/cp. Là cổ phiếu có mức vốn hóa lớn thứ 4 toàn thị trường, nỗ lực tăng điểm của VHM đã giúp VN-Index có thêm gần 3,3 điểm và là mã ảnh hưởng tích cực nhất lên thị trường phiên hôm nay.

Cổ phiếu VHM là đầu tàu dẫn dắt đà tăng của VN-Index trong phiên hôm nay (21/3). (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Đà tăng giá của Vinhomes diễn ra trong bối cảnh thị trường xuất hiện một số thông tin tích cực. Cụ thể, nguồn tin của Reuters mới đây cho biết Tập đoàn bất động sản - CapitaLand đang đàm phán để mua lại dự án trị giá khoảng 1,5 tỷ USD từ CTCP Vinhomes  (Mã: VHM). 

Một trong những nguồn tin cho biết CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes, là một dự án phát triển theo phong cách thành phố nghỉ dưỡng quy mô 294 ha ở Hưng Yên, hoặc một dự án khác ở phía bắc thành phố Hải Phòng.

Thương vụ này sẽ đánh dấu một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm qua. 

Phía CapitaLand Development không bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận nào với Vinhomes nhưng cho biết: "Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá các cơ hội đầu tư để gia tăng sự hiện diện tại đây".

Còn phía Tập đoàn Vingroup - công ty mẹ của Vinhomes cũng từ chối bình luận về thương vụ này nhưng cho biết với tư cách là một công ty niêm yết, họ sẽ tiết lộ thông tin nếu có bất kỳ giao dịch nào xảy ra.

Cũng liên quan đến hoạt động của Vinhomes, mới đây công ty vừa đưa ra thông báo về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại 2 công ty con cho đối tác. Bên nhận chuyển nhượng chưa được tiết lộ. Hai doanh nghiệp mà Vinhomes thoái vốn là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Công ty TNHH Đầu tư và Phát Triển Bất động sản Trường Lộc.

Theo tìm hiểu, hai doanh nghiệp nói trên đều hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và mới thành lập hồi đầu tháng 3/2023. Trong đó, Đầu tư và Phát triển bất động sản Trường Lộc có trụ sở tại dự án Khu đô thị sinh thái Dream City, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đơn vị này có vốn điều lệ gần 4.425 tỷ đồng, trong đó Vinhomes góp 99,9% vốn. 

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phát Đạt có trụ sở tại Khu đô thị Đại An, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Công ty Bất động sản Phát Đạt có vốn điều lệ là hơn 7.008 tỷ đồng do Vinhomes góp 99,9% vốn.

Thu Thảo