|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 16/6: MWG, TPB, NVL

18:43 | 15/06/2020
Chia sẻ
Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm MWG, TPB, NVL.

MWG - Cập nhật Đại hội cổ đông thường niên 2020

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI)

Phân tích:

Doanh số Thế giới di động và Điện máy xanh đã phục hồi mạnh mẽ vào tháng 5 trước khi bước sang quí III khó khăn hơn, vốn không phải là mùa cao điểm của sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, Điện máy xanh sẽ tiếp tục đẩy nhanh kế hoạch mở rộng cửa hàng và cải thiện danh mục sản phẩm.

Một trong những nỗ lực để thúc đẩy doanh số và cải thiện lợi nhuận sau dịch, các nhân viên cửa hàng của MWG hiện đã thay thế khoảng 10.000 chuyên viên của các công ty tài chính tiêu dùng để thực hiện tư vấn khách hàng và thủ tục cho vay thay mặt cho các công ty tài chính tiêu dùng này. 

Về mở rộng chuỗi, Điện máy xanh có kế hoạch đạt 1350 cửa hàng YE2020 so với 1008 YE2019 bằng cách chuyển đổi TGDD sang Điện máy xanh mini và ra mắt mô hình cửa hàng mới Điện máy xanh supermini, có diện tích 150 - 180 m2 và trữ được 70 - 80% SKU của mô hình Điện máy xanh mini. MWG sẽ triển khai Điện máy xanh supermini để thâm nhập nhiều hơn vào khu vực chưa có sự hiện diện.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo dự kiến Bách hóa xanh sẽ có lãi vào năm 2021. Để đáp ứng mục tiêu lợi nhuận, một số kế hoạch đã được đề ra gồm tăng doanh số trên mỗi cửa hàng, cải thiện tỉ suất lợi nhuận nhờ vào khả năng đàm phán ngày càng tăng của Bách hóa xanh và tối ưu hóa chi phí hậu cần.

TPB - Dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2020

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS)

Phân tích:

Ban lãnh đạo ngân hàng kỳ vọng TPB sẽ được nhận thêm hạn mức tín dụng bổ dụng 3,5% từ NHNN vào cuối năm 2020. Hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu cho TPBank là 11,5%, ngân hàng đã sử dụng hết 11% trong 4 tháng 2020.

Ngân hàng cho biết thu nhập từ lãi sẽ giảm 1.000 tỉ đồng do tác động từ dịch COVID-19. Theo đánh giá của ban lãnh đạo TPBank, có khoảng 50.000 tỉ đồng dư nợ hiện tại bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Kể từ tháng 3/2020, TPB đã giảm lãi suất 50-300 điểm cơ bản cho 30.000 tỉ đồng dư nợ hiện tại, tương ứng với 28% dư nợ cho vay trong quí I.

Theo Tổng Giám đốc TPBank, mặc dù phần lớn các khoản nợ xấu vẫn đến từ các khoản vay mua ôtô, dịch COVID-19 đã làm gia tăng rủi ro nợ xấu từ các sản phẩm vay khác. 

Ngoài ra, trong thời gian các hoạt động kinh tế gặp khó khăn, TPB đã đề xuất phương thức thu hồi nợ linh hoạt hơn cho người vay, khiến mục tiêu duy trì tỉ lệ nợ xấu dưới 2% trong năm 2020 là khá thách thức.

Trì hoãn trong quá trình phê duyệt việc sáp nhập một công ty tài chính tiêu dùng do một vài thay đổi trong quy định của NHNN. Mục tiêu thâu tóm là một công ty tài chính tiêu dùng hiện đang chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN. 

TPBank hiện đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục và giấy tờ cần thiết với NHNN, cũng như thương thảo kế hoạch tái cơ cấu và vận hành công ty này với vai trò là công ty con của TPBank.

NVL - Xu hướng tăng 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ dương, MACD nằm trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, xu hướng tăng. 

Phân tích:

NVL đang trong quá trình hình thành xu hướng tăng giá sau nhịp tích lũy trung hạn tại vùng giá 52 - 53. Thanh khoản cổ phiếu vẫn duy trì ở ngưỡng giao dịch trung bình 20 phiên, đồng thuận với đà tăng giá của cổ phiếu. 

Chỉ báo MACD và chỉ báo RSI đều ủng hộ xu hướng tăng giá. Đường giá cổ phiếu cũng đã vượt lên dải mây Ichimoku, cho thấy xu hướng tăng giá trung hạn đang thành hình.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 16/6: MWG, TPB, NVL - Ảnh 1.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu NVL

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.