|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 13/8: FPT, GAS, DPM

21:39 | 12/08/2020
Chia sẻ
Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm FPT, GAS, DPM.

FPT - Tăng trưởng lợi nhuận, giá trị hợp đồng IT mới mạnh mẽ

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI)

Phân tích:

Mảng xuất khẩu phần mềm, doanh thu tăng 18% so với cùng kì, LNTT tăng 21% so với cùng kì khi đóng góp lớn hơn của mảng dịch vụ Chuyển đổi số giúp thúc đẩy biên lợi nhuận trong khi tăng trưởng doanh thu giảm tốc so với quý trước trong quí II/2020 khi dịch COVID-19 bùng phát tại các quốc gia phát triển.

Về dịch vụ Viễn thông, doanh thu tăng 12% so với cùng kì, LNTT tăng 22% so với cùng kì nhờ tăng trưởng thuê bao băng thông rộng hai chữ số và biên lợi nhuận mở rộng.

Mảng giáo dục ghi nhận lượng sinh viên mới mạnh mẽ. Tính đến cuối 6 tháng đầu năm 2020, FPT Education ghi nhận tổng số lượng sinh viên đạt 44.497 người, tăng 37% so với cùng kì.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 13/8: FPT, GAS, DPM - Ảnh 1.

Ảnh: Ánh Hường

GAS - Duy trì đà tăng

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Đường MACD nằm trên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Trên giá trị 50 nhưng chưa đi vào vùng quá mua. 

- Đường MA: EMA xuất hiện Golden Cross. 

Phân tích:

GAS đang ở trong trạng thái tăng giá ngắn hạn sau khi có sự điều chỉnh vào nửa cuối tháng 7. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây vẫn đang duy trì giá trị ổn định. Các chỉ báo kỹ thuật hiện đều đang ở trong trạng thái tích cực. 

Hôm nay, chỉ báo EMA vừa xuất hiện Golden Cross đồng thời chỉ báo động lượng RSI vẫn còn cách khá xa vùng quá mua nên cổ phiếu có thể duy trì đà tăng trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của GAS nằm tại khu vực 71. 

Cổ phiếu tâm điểm ngày 13/8: FPT, GAS, DPM - Ảnh 2.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu GAS

DPM - Kì vọng điều chỉnh luật VAT

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Kết thúc quí II/2020, DPM ghi nhận mức lãi ròng tăng trưởng gấp 10 lần so với cùng 2019 và cao nhất kể từ quí II/2016. Đồng thời, DPM cũng đã hoàn thành 42% kế hoạch doanh thu và 95% kế hoạch LNST trong 6 tháng đầu năm 2020. Nhìn chung, DPM trong chu tăng trưởng chữ V trong năm 2020. 

Đà tăng trưởng mạnh của DPM chủ yếu đến từ hiệu suất các nhà máy cao hơn cùng do cụm thiết bị NH3 phải bảo dưỡng kéo dài trong 72 ngày trong năm 2019 và hưởng lợi từ diễn biến giá khí đầu vào giảm mạnh. 

Năm 2020, dự kiến nhà máy Ure của DPM sẽ hoạt động đầy đủ công suất, điều này sẽ giúp DPM duy trì tăng trưởng trong hai quý cuối năm 2020. 

Đồng thời, giá khí nguyên liệu đầu vào của DPM có thể hồi phục những vẫn duy trì thấp hơn mức trung bình năm 2019 do ảnh hưởng từ nguồn cung và dịch COVID-19. Tuy nhiên DPM đang tiến thỏa thuận giá khí với PVN và GAS để duy trì giá nguyên liệu cạnh tranh trong giai đoạn 2021 - 2025. 

Ngoài ra, DPM có thể ghi nhận khoảng bảo hiểm được bồi thường 200 tỉ đồng trong cuối năm 2020 do sự cố nhà máy đã xảy ra vào năm 2019. 

Điều chỉnh luật VAT vọng trong tháng 11/2020 tại họp Quốc hội cũng là câu chuyện thúc đẩy đà tăng trưởng của giá cổ phiếu trong ngắn và trung hạn. Nếu luật VAT điều chỉnh cho phân bón được thông qua thì DPM có thể ghi nhận lợi nhuận tăng thêm tối thiểu 20%.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.