|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần đầu tiên sau Tết: Sắc xanh áp đảo, nhóm UPCoM dẫn đầu về tăng giá

15:16 | 12/02/2022
Chia sẻ
Tuần giao dịch đầu tiên của năm Nhân Dần, sắc xanh chiếm chủ đạo trên nhóm cổ phiếu ngân hàng với 19/27 mã tăng giá và 8 mã giảm giá. Trong đó, PGB, VAB và ABB là 3 mã tăng mạnh nhất toàn ngành.
Cổ phiếu ngân hàng tuần đầu tiên sau Tết: Sắc xanh áp đảo, nhóm UPCoM dẫn đầu về tăng giá - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: PG Bank).

19/27 mã tăng giá, STB tiếp tục dẫn đầu về thanh khoản

Tuần giao dịch đầu tiên của năm Nhân Dần (7 - 11/2) kết thúc với diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Cụ thể, tính chung trong 5 ngày, có 19/27 mã cổ phiếu ngân hàng tăng giá và 8 mã giảm giá.

Trong đó, cổ phiếu PGB tăng mạnh nhất với mức tăng 7%. Xếp ngay sát sau đó là hai mã khác trên thị trường UPCoM là VAB và ABB với mức tăng lần lượt là 6,8% và 6,7%. Trong tuần, giá cổ phiếu ABB đã chạm mốc 18.200 đồng/cp, qua đó lập đỉnh lịch sử mới (giá đã điều chỉnh).

Bên cạnh ba mã trên, nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng có mức tăng giá đáng chú ý trong tuần phải kể đến như SHB (+4,9%), NAB (+4,5%), VBB (+4%), LPB (+3,6%), OCB (+3,4%),...

Trong khi đó, cổ phiếu EIB giảm mạnh nhất với mức điều chỉnh 4,4%, trái ngược với diễn biến giá tích cực trong tuần cuối cùng trước Tết Nguyên đán. Một số mã vốn hóa lớn như VPB, CTG, BID, STB cũng trong sắc đỏ, song mức giảm chỉ dao động từ 0,1 - 0,7%.

Cổ phiếu ngân hàng tuần đầu tiên sau Tết: Sắc xanh áp đảo, nhóm UPCoM dẫn đầu về tăng giá - Ảnh 2.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Tuần qua có tổng cộng hơn 959 triệu cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư, tương ứng với giá trị giao dịch đạt hơn 33.678 tỷ đồng (giảm 3,1% về khối lượng và giảm 1,2% về giá trị so với tuần cuối cùng trước Tết).

Trong đó, STB tiếp tục sở hữu khối lượng giao dịch cao nhất ngành với hơn 126,3 triệu cổ phiếu (giảm 16,6%). Đây cũng là mã duy nhất có thanh khoản đạt trên 100 triệu đơn vị trong tuần.

Hai mã khác có khối lượng giao dịch đạt gần 100 triệu đơn vị là MBB (97,6 triệu cp) và SHB (95,9 triệu cp). Một số mã khác như VPB, LPB, ACB, TCB, CTG,... có khối lượng giao dịch lớn từ 50 đến 83 triệu đơn vị.

Xét về giá trị giao dịch, cổ phiếu STBB cũng đứng đầu với hơn 4.470 tỷ đồng, cách biệt với mức 3.580 tỷ đồng của TCB và 3.300 của MBB sau đó. Ngoài ra, các mã có giá trị trên 2.000 tỷ đồng gồm VPB (3.058 tỷ đồng), ACB (2.659 tỷ đồng), SHB (2.236 tỷ đồng), VCB (2.058 tỷ đồng).

Cũng trong tuần, các nhà đầu tư nước ngoài đã tích cực gom nhóm hai mã ngân quốc doanh là VCB và CTG. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng gần 104 tỷ đồng cổ phiếu VCB, gần hơn 96 tỷ đồng CTG,... trong khi đó bán ròng hơn 40,4 tỷ đồng MSB.

Cổ phiếu ngân hàng tuần đầu tiên sau Tết: Sắc xanh áp đảo, nhóm UPCoM dẫn đầu về tăng giá - Ảnh 3.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

Theo đề nghị từ SMBC, Eximbank đã chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận liên minh chiến lược với đối tác Nhật Bản này, kết thúc 14 năm hợp tác.

Tại buổi gặp gỡ trao đổi về tình hình và kết quả hoạt động kinh doanh, lãnh đạo VPBank cho biết việc phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược vẫn đang theo đúng kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành trong nửa đầu năm 2022.

Trong tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục bơm ra thị trường gần 14.400 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua kênh nghiệp vụ thị trường mở.

Ông Lê Tuấn Anh, con trai bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch HĐQT SeABank, đã bán ra 2,44 triệu cổ phiếu SSB, ước thu về gần 95 tỷ đồng từ giao dịch.

ABBank trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 35%. Sau khi hoàn thành chia cổ phiếu thưởng, vốn điều lệ của ABBank sẽ đạt gần 10.000 tỷ đồng.

Tại buổi gặp mặt đầu xuân, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, phục vụ hoạt động thông suốt của doanh nghiệp và người dân.

Đặc biệt là phục vụ hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch và giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thuận lợi nguồn vốn ngân hàng.

Lê Huy