|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng nỗ lực gồng đỡ thị trường, khối ngoại xả 150 tỷ đồng mã MBB

19:06 | 05/07/2022
Chia sẻ
Trong phiên hôm nay (5/7), cổ phiếu ngân hàng là trụ đỡ duy nhất cho thị trường với tỷ lệ đóng góp 0,43 điểm phần trăm. Đồng thời, nhóm này cũng thu hút lực cầu lớn với thanh khoản đạt gần 3.600 tỷ đồng.

Trong phiên sáng, đà giảm của thị trường được hãm phanh nhờ nhóm cổ phiếu vua khi sắc đỏ lấn át bảng điện tử, thậm chí một số cổ phiếu vốn hoá lớn đi lên mạnh mẽ kéo VN-Index lên trên đường tham chiếu. Tuy nhiên, khi chạm kháng cự 1.200 điểm, áp lực bán gia tăng khiến chỉ số đột ngột lao dốc và về sát 1.180 điểm. 

Cổ phiếu ngân hàng là trụ đỡ duy nhất của thị trường với tỷ lệ đóng góp 0,43 điểm phần trăm. Độ rộng toàn ngàng khá tích cực khi phần lớn các mã đều tăng điểm. Ngược lại, các cổ phiếu trong danh sách giảm giá như VIB, VCB giao dịch với biên độ không quá lớn. 

TCB là cổ phiếu tăng mạnh nhất phiên hôm nay với tỷ lệ 3,9% lên 37.750 đồng/cp. Thanh khoản của mã này cũng tăng đột biến lên gần 11 triệu đơn vị. 

Không kém cạnh, mã BID đã có thời điểm chạm giá trần, nhưng kết phiên hạ độ cao xuống còn 3,6% tại giá 36.300 đồng/cp và là cổ phiếu tác động tích cực nhất lên VN-Index. Nhiều bluechip cùng ngành khác cũng ghi nhận phiên giao dịch tích cực gồm MBB (3,5%), CTG (1,5%), SHB (1,5%), MSB (1,2%), VPB (1%)...

Ngân hàng là nhóm duy nhất thu hút dòng tiền trong phiên với thanh khoản tăng mạnh lên gần 3.600 tỷ đồng qua hai kênh khớp lệnh và thoả thuận. Trong đó, cổ phiếu STB nổi bật với hơn 30 triệu đơn vị khớp lệnh, cao nhất trong rổ VN30 và dẫn đầu sàn HOSE. 

Lực cầu xuất hiện chủ yếu từ nhóm nhà đầu tư cá nhân, trong khi đó khối ngoại tranh thủ chốt lời trong phiên tăng mạnh với quy mô bán ròng 186 tỷ đồng. Dòng tiền chốt lời chủ yếu MBB (148,5 tỷ đồng), theo sau là VCB (47 tỷ đồng), BID (23 tỷ đồng)... 

 

Bảo Ngọc

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.