|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục mạnh mẽ, TPB bật tăng hơn 5%

20:31 | 13/04/2022
Chia sẻ
Sắc xanh bao phủ khắp bảng điện trong phiên giao dịch hôm nay (13/4), trong đó nhóm ngân hàng đóng góp gần 0,3% vào đà tăng của VN-Index với 18/27 mã tăng giá.

Sau ba phiên VN-Index lao dốc và mất gần 68 điểm, thị trường chứng khoán hôm nay (13/4) đã hồi phục trở lại, tuy nhiên lực bán ra ở nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ vẫn rất mạnh trong khi lực cầu thận trọng. Bước sang phiên chiều, tâm lý lo sợ của nhà đầu tư dường như biến mất và lực cầu bắt đáy giúp VN-Index bật tăng gần 22 điểm. 

Sắc xanh bao phủ khắp bảng điện, trong đó nhóm ngân hàng đóng góp gần 0,3 điểm % vào đà tăng của VN-Index với 18/27 mã tăng giá. 

Đáng chú ý nhất, cổ phiếu TPB đứng đầu danh sách tăng giá với tỷ lệ hơn 5,1% và đóng cửa tại 40.000 đồng/cp, lấy lại những gì đã mất trong phiên giao dịch hôm qua. Ngoài ra, hàng loạt các cổ phiếu vốn hoá lớn khác cũng ghi nhận phiên giao dịch tích cực như SHB (3,2%), LPB (2,3%), STB (1,8%), VIB (1,8%), CTG (1,6%)...

Chiều ngược lại, trên sàn HOSE duy nhất có cổ phiếu MSB giảm nhẹ 0,8% xuống 25.150 đồng/cp và 3 mã đứng giá tham chiếu là TCB, VCB và VPB. Trong phiên sáng, VPB có lúc đã mất tới 2% giá trị và là mã giảm mạnh nhất nhóm, tuy nhiên thanh khoản vẫn duy trì trên 25 triệu đơn vị khớp lệnh.

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Mặc dù lực cầu bắt đáy nhập cuộc cuối phiên nhưng thanh khoản toàn thị trường chỉ nhỉnh hơn phiên giao dịch hôm qua, điều này cho thấy đà tăng chủ yếu là do tiết cung giá thấp chứ chưa có lượng tiền lớn đổ vào thị trường.

Cùng với xu hướng chung, giá trị giao dịch toàn ngành ngân hàng vẫn duy trì ở mức trung bình, đạt hơn 3.200 tỷ đồng.

Trong đó, lực mua và lực bán từ khối ngoại khá cân bằng nên quy mô mua ròng chỉ ghi nhận ở mức gần 1,5 tỷ đồng. Đáng chú ý nhất là giao dịch bán ròng hơn 13 tỷ đồng cổ phiếu VCB trong khi dòng tiền khối này hướng đến các mã SHB, TPB, BID với giá trị không đáng kể. 

Bảo Ngọc

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.