|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu Gilimex (GIL) dư bán giá sàn hàng triệu đơn vị sau tin khởi kiện Amazon

07:44 | 16/12/2022
Chia sẻ
Ngay sau khi có thông tin về vụ kiện, cổ phiếu GIL giảm sàn trong phiên giao dịch ngày 15/12 với khối lượng dư bán giá sàn hàng triệu đơn vị.

CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex - Mã: GIL) đang kiện gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon với khoản bồi thường thiệt hại khoảng 280 triệu USD, tuyên bố ông lớn này đã không làm đúng như những gì đã hứa trong thời kỳ đại dịch COVID-19 trong việc hỗ trợ nhà cung cấp hàng triệu USD khi mua hàng mới.

Gilimex là doanh nghiệp đang niêm yết cổ phiếu GIL trên sàn HOSE, ngay sau khi có thông tin về vụ kiện, cổ phiếu GIL lập tức bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày 15/12, khiến giá cổ phiếu này giảm hết biên độ xuống 26.250 đồng/cp, kết thúc chuỗi 4 phiên hồi phục vừa qua, với khối lượng giao dịch đạt gần 2,5 triệu đơn vị và khối lượng dư bán giá sàn hơn 1,7 triệu đơn vị.

Cổ phiếu GIL giảm sàn trong phiên giao dịch ngày 15/12 với khối lượng dư bán giá sàn hơn 1,7 triệu đơn vị. (Nguồn: VNDirect).

Gilimex là công ty sản xuất các thùng chứa bằng thép và vải để sử dụng trong các nhà kho tự động cho biết đã mở rộng hoạt động của mình trong hơn 8 năm nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng của gã khổng lồ ngành thương mại điện tử Amazon của Mỹ.

Quá trình mở rộng gồm việc thiết lập thêm các địa điểm sản xuất, tăng hơn gấp đôi lực lượng lao động và cắt đứt quan hệ với các khách hàng bán lẻ lớn khác trên toàn cầu như IKEA, Columbia Sportswear Co. và Decathlon SA.

Gilimex cho biết Amazon đã tăng quy mô mua hàng vào năm 2020 và 2021, khi doanh số bán hàng thương mại điện tử bùng nổ nhờ đại dịch làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng, sau đó đột ngột rút lại các đơn đặt hàng trong năm nay do tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến giảm và Amazon cũng tạm dừng việc mở rộng quy mô bộ phận logistics.

Amazon hứa sẽ giúp bảo vệ Gilimex trước tình trạng suy thoái bằng cách thông báo trước cho Gilimex về những thay đổi trong dự báo nhu cầu của Amazon. Ngoài ra, Amazon cũng sẽ bảo vệ doanh nghiệp này bằng cách giảm quy mô thu mua từ từ trong trường hợp xảy ra suy thoái để nhà sản xuất có thể dần dần giảm quy mô sản xuất.

Tuy nhiên, sau đó Amazon đã hạ mạnh dự báo trong năm 2022 vào tháng 5, xuống mức thấp hơn nhiều so với dự kiến và từ chối bồi thường cho nhà cung cấp đến từ Việt Nam. Theo nội dung hồ sơ đơn kiện, sự thay đổi này dẫn đến “việc kinh doanh của Gilimex bị tàn phá ngay lập tức”.

Nguồn: Lâm Anh tổng hợp từ Gilimex.

Tuy nhiên, nhờ doanh thu tài chính tăng đột biến 269 tỷ, gấp 9 lần so với cùng kỳ do khoản lãi thanh lý khoản đầu tư vào công ty liên kết giúp lợi nhuận sau thuế của Gilimex đạt 128 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần cùng kỳ.

Diệu Nhi

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.