Chứng khoán

Cổ phiếu doanh nghiệp xuất khẩu chanh dây vào EU âm thầm tăng hơn 150%

17:38 | 01/07/2019

Chia sẻ

Cổ phiếu NAF của Cổ phần Tập đoàn Nafoods (NAF) trên thị trường gần đây đang âm tăng giá mạnh.

Phiên giao dịch ngày 1/7, cổ phiếu NAF tiếp tục có mức tăng giá 3,7% lên mức 19.800 đồng/cp, nâng mức tăng giá từ vùng đáy thiết lập từ tháng 8/2018 đến nay lên hơn 150%.

Đây là mức tăng giá đột biến của cổ phiếu NAF trở nên đáng chú ý hơn trong bối cảnh VN và EU vừa ký kết Hiệp định thương mại tự do UVFTA. Điều này làm tăng thêm kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận cho các DN Việt Nam hoạt động trong ngành hàng xuất khẩu sang EU.

Nafoods Group được biết đến như doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nước ép chanh dây sang thị trường nước ngoài như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông và Úc.

Dù vậy, kết quả kinh doanh thấp hơn nhiều so với kế hoạch mà ban lãnh đạo công ty này công bố đã khiến giá cổ phiếu NAF trên thị trường liên tục suy giảm từ năm 2016, sau một năm Nafood đưa cổ phiếu lên sàn HOSE.

Mức thấp nhất mà cổ phiếu NAF thiết lập là 8.500 đồng/cp theo giá điều chỉnh vào ngày 14/8/2018.

naf

Diễn biến cổ phiếu NAF trong 3 tháng gần nhất (nguồn: VNDirect)

Năm 2018, doanh thu của NAF tăng 14,5% so với năm trước, đạt hơn 600 tỷ đồng nhưng lợi nhuận giảm đến 50% so với năm 2017, đạt 27 tỷ đồng.

Theo phân tích của nhóm phân tích CTCK FPTS, hoạt động kinh doanh của NAF gặp khó khăn do các mảng kinh doanh chính là nước ép chanh dây cô đặc khi giá bán giảm và giá nguyên liệu thì không đổi.

FPTS cho rằng việc sụt giảm mạnh doanh thu trong 2 quý đầu năm 2018 đến từ việc nhiều đối tác ngừng nhập khẩu nước ép chanh leo cô đặc.

Theo FPTS, rủi ro đầu ra lớn đối với Nafood khi phụ thuộc vào đối tác mua và doanh nghiệp chưa có phương án dự phòng.

Mới đây, Công ty này công bố nhận được khoản đầu tư 8 triệu USD đầu tư IFC, một thành viên của Tập đoàn Ngân hàng Thế giới. IFC cho biết góp vốn cổ phần trị giá 8 triệu USD vào Nafoods dưới hình thức cổ phiếu ưu đãi và có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông, sẽ giúp Nafoods mở rộng nhà máy chế biến tại Long An và xây dựng một cơ sở đóng gói hoa quả tươi đặt tại khu vực Tây Nguyên.

Ngoài ra, IFC sẽ tư vấn cho Nafoods triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho chuỗi cung ứng lạnh của công ty phù hợp với chứng nhận Hệ thống An toàn thực phẩm ISO: 22000 được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Hoàng Trung