Thời sự

Có hay không chuyện đổi bánh kẹo lấy máy bay Boeing bị bỏ rơi ở Nội Bài

21:45 | 01/10/2019

Chia sẻ

Hiện có nhiều đơn vị đề xuất được mua, đổi chiếc máy bay Boeing 727-200 bỏ quên ở sân bay Nội Bài, nhưng hiện chưa có cơ sở để Cục Hàng không có thể đưa ra quyết định cuối cùng.
avatar_1569939592907

Chiếc tàu bay của hãng hàng không Campuchia bỏ rơi từ năm 2007 tới nay. Ảnh: BGT.

Lãnh đạo Cục Hàng không xác nhận, cơ quan này đã nhận được một số văn bản đề xuất mua lại, thậm chí đổi tàu bay lấy bánh kẹo, rượu bia (trị giá 3 tỷ đồng) lấy tàu bay Boeing 727-200 của hãng Royal Khmer Airlines (Campuchia). Chiếc tàu bay này bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài từ năm 2007.

Trước đó, đã có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài ngành hàng không có văn bản xin sử dụng chiếc máy bay vào nhiều mục đích như: Làm giáo cụ giảng dạy, phòng cháy chữa cháy, diễn tập chống khủng bố… Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì chưa đủ cơ sở để quyết định việc xử lý chiếc máy bay này.

Theo Cục hàng không, muốn thanh lý chiếc máy bay này phải qua đấu giá. Tuy nhiên, do chiếc máy bay không có đủ hồ sơ, tài liệu để định giá nên Cục Hàng không không có cơ sở đưa ra giá khởi điểm để đấu giá tài sản... Do đó, tới nay chiếc máy bay này vẫn chưa được xử lý.

Chiếc tàu bay Boeing B727 mang số hiệu đăng ký XU-RKJ, từng thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (Campuchia).

Ngày 1/5/2007, chiếc tàu bay thực hiện chuyến bay cuối, đáp xuống Nội Bài. Hãng máy bay chủ sở hữu sau đó phá sản và bỏ lại máy bay này vì chi phí sửa chữa quá cao và đỗ tới nay. Nhà chức trách Campuchia đã thông báo chiếc máy bay này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia. Do đó, Cục hàng không có thể xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện Cục Hàng không đã đưa ra hai phương án xử lý máy bay bị bỏ lại này là đem đấu giá hoặc giao cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV).

Tính tới ngày 1/12/2017, số tiền dịch vụ tàu bay này phải trả cho Cảng Nội Bài lên tới hơn 832.000 USD.


Lê Hữu Việt