Nhà đất

Cổ đông sáng lập Sông Đà 1 sẽ không bao che nếu Sông Đà Nha Trang có dấu hiệu trái pháp luật

09:27 | 13/12/2018

Chia sẻ

Ngày 12/12, Công ty CP Sông Đà 1 (SDD1), thành viên sáng lập Công ty CP Sông Đà – Nha Trang (SĐNT), tiếp tục tổ chức họp báo công khai nhằm minh bạch hóa quản lý kinh tế trong SĐNT.
song da 1 hop bao cong khai nham minh bach hoa quan ly kinh te trong song da nha trang Vinaconex 2, 3, Sông Đà 1 bị Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho cư dân
song da 1 hop bao cong khai nham minh bach hoa quan ly kinh te trong song da nha trang Nhiều chủ đầu tư lớn bị Hà Nội bêu tên bỏ hoang đất hơn 10 năm

Vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ

Tại buổi họp báo ông Nguyễn Xuân Bình – Tổng Giám đốc SĐ 1 cho biết, Sông Đà Nha Trang đã làm việc với Sông Đà 1 và cho biết vừa hoàn thành khoản nợ tiền nợ thuê đất trên 306 tỉ đồng, trả nợ bảo hiểm xã hội trên 4 tỉ đồng, trả lương đến hết tháng 10 cho nhân viên.

song da 1 hop bao cong khai nham minh bach hoa quan ly kinh te trong song da nha trang
Ông Nguyễn Xuân Bình – Tổng Giám đốc SĐ 1, thành viên sáng lập SĐNT cho biết vẫn chưa tiếp cận được các hồ sơ liên quan đến lô đất HH1, HH2, HH2 thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lâp. (Ảnh: Khải An)

Bên cạnh đó, mặc dù phía SĐNT đã cam kết thay đổi thành viên HĐQT và đưa 1 nhân sự của SĐ1 vào nhưng đến nay phía SĐ1 vẫn chưa tiếp cận được các hồ sơ liên quan đến khu đất HH1, HH2, HH3 thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cụ thể, tại các lô HH1, HH2, HH3, phía SĐ1 cho rằng, chủ đầu tư dự án là SĐNT chuyển nhượng có dấu hiệu trái pháp luật, việc đầu tư kinh doanh thiếu minh bạch.

Tổng giám đốc SĐ1 cho biết, dù là cổ đồng thành lập nhưng thông tin về các dự án của SĐNT đơn vị này chỉ cập nhật đến năm 2015.

“Thông qua các đối tác, chúng tôi được biết các lô đất thuộc dự án Cồn Tân Lập đã được sang nhượng cho các nhà đầu tư khác trị giá nhiều trăm tỉ đồng, tiền đã được chuyển khoản.

Tuy nhiên, khi làm việc với SĐTN, đơn vị này đã có báo cáo sơ bộ cho thấy nếu dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng khu đất HH1, HH2, HH3 sẽ vi phạm các điều khoản, thỏa thuận với đối tác, dẫn đến phạt thỏa thuận với trị giá rất lớn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ Công ty CP Sông Đà Nha Trang phá sản”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng khẳng định, dù là cổ đông sáng lập nhưng vẫn chưa rõ hợp đồng này là chuyển nhượng, mua bán, góp vốn hay là bằng hình thức gì.

song da 1 hop bao cong khai nham minh bach hoa quan ly kinh te trong song da nha trang
Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập hiện là bãi đất trống được rào kín. (Ảnh: Khải An)

“Với mong muốn Công ty CP Sông Đà Nha Trang phát triển hoạt động có hiệu quả, chúng tôi đã yêu cầu ban lãnh đạo Công ty này cam kết tuân thủ các quy định pháp luật và điều lệ tổ chức hoạt động của công ty.

Yêu cầu công bố tài chính rõ ràng, minh bạch các hợp đồng với các đối tác. Nếu có dấu hiệu trái pháp luật với tư cách là cổ đông thành lập chúng tôi sẽ không bao che cho sai phạm”, ông Bình cho biết.

Liên quan đến vụ việc trên, Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa cho biết từ năm 2016 đến nay, SĐNT chưa cung cấp báo cáo tài chính nên chưa thể báo cáo UBND tỉnh về năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Chưa đủ điều kiện nhưng đã bán?

Được biết, dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang (đại diện pháp lý của liên danh là Công ty CP Sông Đà – Thăng Long và Công ty CP Sông Đà - Nha Trang) thực hiện với tổng diện tích trên 7,9 ha từ tháng 9/2011.

Dự án có vị trí vàng nằm trung tâm Nha Trang, phía Đông giáp đường biển Trần Phú, phía Bắc giáp đường bờ kè dọc Sông Cái với nhiều hạng múc như: khu chung cư có chiều cao từ 9 đến 21 tầng với 713 căn; 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ; khu công trình công cộng và dịch vụ; khu công trình thương mại quy mô 40 tầng có chức năng thương mại, dịch vụ khách sạn, văn phòng… tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỉ đồng.

song da 1 hop bao cong khai nham minh bach hoa quan ly kinh te trong song da nha trang
Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập nằm trên khu đất vàng tại Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

Trong các năm 2012 đến 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Sau 4 năm triển khai, đến tháng 4/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh tiến độ và tách dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập thành các dự án thành phần, phân chia giai đoạn thực hiện.

Giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thi công hoàn thành vào quý I/2016. Giai đoạn 2 dự án đầu tư xây dựng các công trình nhà liên kế và biệt thự hoàn thành vào quý IV/2017; các công trình cao tầng từ vào quý I/2020. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn là bãi đất trống.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, đến nay chỉ có hai khu đất công trình thương mại dịch vụ là TM01, TM02 là được chủ đầu tư là Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng cho các doanh nghiệp khác với sự đồng ý của cơ quan chức năng, còn lại tất cả khu khác Sở này không có hồ sơ xin chuyển nhượng.

song da 1 hop bao cong khai nham minh bach hoa quan ly kinh te trong song da nha trang Sông Đà 1 công bố sai phạm của lãnh đạo Sông Đà Nha Trang: Công ty đã ở ngưỡng phá sản, khiếu kiện tràn lan

Ngày 30/10, CTCP Sông Đà 1 (SĐ 1) tổ chức họp báo tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để công bố những sai phạm ...

song da 1 hop bao cong khai nham minh bach hoa quan ly kinh te trong song da nha trang Nhiều chủ đầu tư lớn bị Hà Nội bêu tên bỏ hoang đất hơn 10 năm

Nam Cường, Sông Đà Sudico, Licogi, HANHUD… là những chủ đầu tư lớn được HĐND TP. Hà Nội chỉ ra chậm triển khai dự án, ...

song da 1 hop bao cong khai nham minh bach hoa quan ly kinh te trong song da nha trang Vụ vỡ ống nước sông Đà: Cựu Chủ tịch Vinaconex Phí Thái Bình khai gì?

Ông Phí Thái Bình khai rằng, sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà do nhiều nguyên nhân khách quan, không phải do việc phê ...

Khải An