CNN gợi ý 5 món đặc biệt nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
[LIVE] Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 27/2: Tổng thống Trump gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng |
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2 đang khiến Việt Nam trở thành tâm điểm của thế giới trong những ngày gần đây.
CNN nhận định, rất ít khả năng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-Un sẽ xuống đường phố, nên thật đánh tiếc nếu họ không nếm thử hương vị ẩm thực đặc biệt của Việt Nam.
Khi cựu Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội vào năm 2016, ông cùng với Anthony Bourdain cùng ăn bún chả - một món ăn phổ biến và đặc trưng của Hà Nội, và sau này khiến quán ăn trở thành nổi tiếng với thương hiệu “Bún chả Obama”.
Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như bún chả hay phở, CNN giới thiệu 5 món ăn dành cho những du khách đến với Hà Nội.
Chả cá
Người Hà Nội coi Chả cá là món ăn đặc biệt đến mức “ưu ái” dành riêng một con đường ở thủ đô, được gọi là Phố Chả cá.
Dọc theo con đường tấp nập, nơi những dây điện giăng chằng chịt trên mặt phố, hàng chục hàng quán cạnh tranh để bán món chả cá ngon giòn nhất.
Nhà hàng nổi tiếng nhất trên dãy phố này là Chả Cá Lã Vọng – một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội, và cũng chính là cửa hàng chả cá đầu tiên trên góc phố, ra đời hơn một thế kỷ trước.
Vào thời kỳ Pháp thuộc, gia đình họ Đoàn sinh sống ở số 14 Hàng Sơn, thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám, và làm một món chả cá rất ngon đãi khách. Lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn này, về sau có tên là “Chả cá Lã Vọng”.
Chả cá. Ảnh: Dan Tham. |
Bánh Tôm
Thay vì nghiền tôm thành bột nhão (như cả cá), tôm được giữ nguyên con chiên cùng với bột mì và khoai lang. Người dân ăn kèm bánh tôm với rau diếp và nước chấm làm từ ớt, nước cốt nhanh và nước nắm.
Bánh tôm trở nên phổ biến từ những năm 1930 khi nhiều người bán hàng rong nhỏ bắt đầu tụ tập dọc theo đường Thanh niên – một con đường nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Khi những người bán hàng rong thu hút được sự chú ý, chính phủ sau đó đã kết hợp nhiều quầy hàng và mở một nhà hàng lớn dọc theo bồ hồ.
Bánh tôm. Ảnh: CNN |
Ngày nay, nhà hàng vẫn nằm trên đường Thanh Niên và thu hút nhiều gia đình, bạn bè tụ tập vào buổi chiều, thưởng thức bánh tôm giòn mặn cùng với món bia mát lạnh.
Bún Cá
Có vị tươi và thanh, món bún cá được làm từ bún cùng chả cá chiên, thì là, cà chua, hành lá và tía tô – có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu Hà Nội.
Mark Loweson, nhà sáng lập của Hanoi Street Tours chia sẻ với CNN, bún cá Văn ở số 105, Quán Thánh là một trong những quán ngon nhất tại Hà Nội. Thêm vào một chút chanh, giấm, ớt và rau thơm, bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn hơn hương vị của bát bún cá.
Bún cá. Ảnh: Dan Tham. |
Bún riêu
Người dân Việt Nam nấu món bún riêu cua từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, hành hoa, và thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém. Tùy vào từng vùng mà bún riêu có thể có thêm thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc cá.
CNN giới thiệu một trong những quán bán bún riêu ngon ở Hà Nội là cửa hàng của bà Thu ở hẻm Thọ Xương, gần Nhà thờ Lớn.
Bún riêu. Ảnh: Dan Tham. |
Cà phê trứng
Cà phê trứng là một đặc sản của Hà Nội, làm từ cà phê, trứng gà tươi (có thể có thêm mật ong) và sữa đặc có đường. Trứng đánh bông hòa quyện cùng cà phê, được pha rất khéo, để vừa đổ cà phê nóng vào phần trứng đã đánh bông, sẽ tạo thành lớp bọt đẹp và thơm.
Cà phê "Giảng". Ảnh: Pata. |
"Cà phê Giảng” là quán cà phê lâu đời và nổi tiếng nhất Hà thành phục vụ thức uống này. Theo lời người chủ hiện tại, tiệm cà phê trứng ra đời vào những năm 1950 tại Hà Nội, xuất phát từ việc khan hiếm mặt hàng sữa tươi thời điểm bấy giờ nên cha ông, người chủ đầu tiên của quán đã dùng lòng đỏ trứng gà để thay thế.