|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chuyên gia nhận định bộ ba tài sản đáng đầu tư nhất hiện nay là vàng, trái phiếu và bitcoin

08:13 | 07/09/2021
Chia sẻ
Chiến lược gia của Bloomberg mới đây đã khẳng định rằng danh mục đầu tư vàng, trái phiếu sẽ thiếu sót và không thực sự hiệu quả nếu không có bitcoin.

Làm thế nào để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi sự biến động tiềm ẩn của thị trường chứng khoán là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại. Theo ý kiến của chuyên gia Mike McGlone của Bloomberg Intelligence được dẫn trên Cointelegraph, sự hợp nhất của bitcoin (BTC), vàng và trái phiếu chính phủ. Nhận định này xuất hiện khi bitcoin tăng giá ổn định ở khoảng 50.000 USD.

Cụ thể, chiến lược gia hàng hóa cấp cao, người tin tưởng rằng bitcoin đang trên đà hướng tới 100.000 USD vào cuối năm nay, đã nhận thấy rằng bộ 3 tài sản đáng đầu tư nhất hiện nay là vàng, trái phiếu và bitcoin đã hoạt động rất tốt kể từ năm 2020. 

Ông so sánh với các công cụ phái sinh khác, tính toán hiệu suất đầu tư theo chỉ số S&P 500 và thấy rằng 3 khoản đầu tư đó cho phép mọi người tiếp cận với thị trường có lợi nhất.

Bitcoin có lợi hơn vàng và trái phiếu

Ông McGlone lưu ý rằng mặc dù nhiều biến động nhưng bitcoin đã có những bước tiến đáng kể trong việc thu hút nhà đầu tư. Ông cũng cho rằng nếu danh mục đầu tư của mọi người nếu thiếu bitcoin và các loại tiền điện tử khác thì dù có bao gồm vàng và trái phiếu vẫn bị đánh giá là "ngày càng trở nên trần trụi" – nghĩa là dễ đoán.

Bloomberg: Đầu tư vàng sẽ không hiệu quả nếu thiếu bitcoin - Ảnh 1.

Bitcoin tạo đà cho các khoản đầu tư vào vàng và trái phiếu. (Nguồn: Coingape)

Nhận xét của chiến lược gia này dựa trên đánh giá hiệu suất hoạt động của bitcoin, vàng và lợi tức trái phiếu của Fed (Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ) với thời hạn 10 năm, so sánh với triển vọng nới lỏng định lượng và mức nợ công trên GDP tại Mỹ cũng tăng lên đáng kể. 

Tính từ tháng 3/2020, bitcoin đã tăng gần 1.190%, tốt hơn nhiều so với mức tăng đột biến 25,93% của vàng giao ngay.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng từ mức thấp kỷ lục 0,33% lên 1,326% trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, bất chấp mức tăng đột biến lành mạnh, lợi nhuận của trái phiếu chính phủ chuẩn vẫn thấp hơn mức lạm phát cơ bản của Mỹ là 5,4%, cho thấy rằng các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu như một giải pháp an toàn khi mà các cổ phiếu rủi ro đang lỗ nặng vì lạm phát. 

Do đó, lợi suất thấp hơn đã tạo ra con đường cho các doanh nghiệp vay với lãi suất thấp để mở rộng quy mô kinh doanh và quay lại tạo động lực cho cổ phiếu. Ngoài ra, thực tế là các nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp đã bắt đầu chuyển vốn của họ vào các tài sản không sinh lợi ngay lập tức như bitcoin và vàng vì họ dự đoán chúng an toàn, có lợi nhuận cao hơn.

Bitcoin sẽ tăng giá lên 100.000 USD?

Từng là một nhà đầu tư trái phiếu trong quá khứ, chuyên gia tài chính Bill Gross cho rằng lợi suất trái phiếu có thể sẽ chẳng đi đến đâu cho dù tăng giá. Theo đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể tăng 2% trong 12 tháng tới nhưng giá trái phiếu sẽ giảm do tương quan nghịch so với lợi suất, khiến các nhà đầu tư trong năm 2020 và 2021 có thể bị lỗ khoảng 3%.

Fed đã mua 60% khoản phát hành nợ ròng của chính phủ Mỹ trong năm qua. Tuy nhiên, vào tháng 8, ngân hàng trung ương Mỹ thông báo rằng họ sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu vào cuối năm nay, do triển vọng của mục tiêu giảm tỷ lệ lạm phát còn 2% và tăng trưởng kinh tế khả quan.

"Như vậy, các thị trường tư nhân sẽ phải làm thế nào để giải quyết vấn đề từ 60% khoản nợ này vào giữa năm 2022 và xa hơn nữa", ông Gross nói. Đồng thời, ông cho rằng thị trường trái phiếu Mỹ sẽ biến thành một "đống rác đầu tư", sau đó, "các quỹ trái phiếu trung hạn đến dài hạn cũng chắc chắn sẽ nằm trong thùng rác đó".

Tình trạng đó dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư cân nhắc rút vốn khỏi các cổ phiếu Mỹ đang được định giá quá cao. Đồng thời, các quỹ tài chính, nhà đầu tư doanh nghiệp và tư nhân có thể cố gắng tìm kiếm các giao dịch phi rủi ro và đổ tiền vào thị trường bitcoin.

Đối với chiến lược McGlone, dòng vốn đổ vào bitcoin và phần còn lại của thị trường tiền điện tử, bao gồm cả đồng ethereum sẽ tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất tiếp theo. Ông nói rằng tài sản kỹ thuật số có thể đại diện cho "tiềm năng lợi nhuận và an toàn hơn", thêm rằng: "Chúng tôi thấy ethereum đang hướng tới mức 5.000 USD và bitcoin thì là 100.000 USD".

Thu Phương

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.