Chứng khoán

Chứng quyền có bảo đảm có khả năng lùi lại đến năm 2018

17:38 | 23/11/2017

Chia sẻ

Dựa trên thời gian kế toán chứng quyền đối với các công ty chứng khoán và tổ chức phát hành có hiệu lực thì nhiều khả năng sản phẩm chứng khoán này sẽ bị lùi lại cho đến năm sau. 
chung quyen co bao dam co kha nang bi lui lai den nam 2018
Chứng quyền có bảo đảm đã lỡ hẹn với nhà đầu tư trong tháng 9 này

Bộ Tài Chính vừa ban hành dự thảo thông tư hướng dẫn kế toán chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW) đối với các công ty chứng khoán là tổ chức phát hành.

Ngoài các hướng dẫn về kỹ thuật đối với nghiệp vụ kế toán và báo cáo tài chính, đáng chú ý Bộ Tài Chính cho biết hiệu lực thi hành và tổ chức thực hiện. Theo đó, thông tư có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày ký, và áp dụng cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/1/2018.

Như vậy, rất có thể việc triển khai chứng quyền có bảo đảm sẽ phải lùi lại cho đến năm sau.

Mới đây, CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) cho biết sẽ đưa ra sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm trên cổ phiếu vào cuối tháng 12/2017. Trong đợt phát hành đầu tiên, VND là 1 trong 5 công ty chứng khoán được cấp phép phát hành CW.

Tính đến thời điểm hiện tại, nếu chiếu theo quy định mức vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng mới được tham gia phát hành CW thì ngoài VND, hiện có một số công ty chứng khoán đáp ứng được điều kiện như chứng khoán Sài Gòn (SSI), Chứng khoán TP HCM (HSC), chứng khoán ACB (ACBS), chứng khoán Bản Việt (VSCS).

Trước đó hồi cuối tháng 4/2017, thông tin tại buổi gặp gỡ báo chí của HOSE, dự kiến sản phẩm CW sẽ chính thức giao dịch trên HOSE chậm nhất trong tháng 9/2017. Tuy nhiên, kế hoạch ra mắt sản phẩm CW đã hoãn lại.

Chứng khoán cơ sở của chứng quyền là cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng các tiêu chí như là thuộc chỉ số VN30 hoặc HNX30 hoặc chỉ số tương đương thay thế (trong trường hợp tổ chức lại các Sở Giao dịch Chứng khoán). Giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 6 tháng gần nhất tính đến ngày chốt dữ liệu xem xét từ 5.000 tỷ đồng trở lên.

Tổng khối lượng giao dịch trong 6 tháng gần nhất tính đến ngày chốt dữ liệu xem xét tối thiểu đạt 25% số lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng bình quân trong 6 tháng gần nhất; tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng tại ngày chốt dữ liệu xem xét từ 20% trở lên...

chung quyen co bao dam co kha nang bi lui lai den nam 2018 Ưu tiên tổ chức phát hành chứng quyền có hồ sơ đăng ký hợp lệ được phép phát hành trước

Trường hợp có nhiều hồ sơ cùng đăng ký phát hành chứng quyền có đảm bảo trên một chứng khoán cơ sở dẫn đến vượt ...

chung quyen co bao dam co kha nang bi lui lai den nam 2018 VNDirect dự kiến giao dịch chứng quyền có đảm bảo vào tháng 12/2017

Cùng với thị trường phái sinh, VNDirect dự kiến đưa chứng quyền có bảo đảm (CW) giao dịch vào cuối tháng 12/2017

Bạch Mộc