|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán VIX lọt rổ FTSE Vietnam Index tại kỳ cơ cấu tháng 9

17:33 | 01/09/2023
Chia sẻ
Tại đợt cơ cấu danh mục quý III, FTSE Rusell đã thêm cổ phiếu của CTCP Chứng khoán VIX (Mã: VIX) vào rổ FTSE Vietnam Index.

Kết quả này không nằm ngoài dự báo của bộ phận phân tích thuộc nhiều công ty chứng khoán trong nước, do VIX đã đảm ứng các tiêu chỉ để được thêm mới tại đợt cơ cấu lần này.

 

Sau kết quả trên, số lượng cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index tăng từ 23 mã lên thành 24 mã. VIX cũng được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam-AllShare Index, ngược lại CTR của Viettel Construction bị loại ra.

 

Kết quả cơ cấu danh mục của FTSE kỳ quý II. (Nguồn: FTSE).

FTSE Vietnam ETF (FTSE ETF) tham chiếu FTSE Vietnam Index sẽ tiến hành cơ cấu danh mục đến 15/9. Tại ngày 21/8, quỹ ngoại có tổng giá trị tài sản ròng đạt mức 384 triệu USD (khoảng 9.000 tỷ đồng). Tính đến 30/8, quỹ có hiệu suất đầu tư 15,7%, thấp hơn nếu so với đà tăng của VN-Index (20,5%).

Danh mục FTSE ETF tập trung vào các lĩnh vực bất động sản, tài chính, tiêu dùng, công nghiệp,... Top10 khoản đầu tư tại cuối tháng 7 bao gồm: VIC, VHM, HPG, VNM, MSN, VCB, VRE, SSI, VJC và SHB. Trong đó VIC và VHM chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt 12,92% và 12,68%.

Top 10 danh mục FTSE ETF tại cuối tháng 7. (Nguồn: FTSE ETF).

Ngày 9/9 tới đây (theo giờ VIệt Nam), MarketVector sẽ công bố danh mục mới của MarketVector Vietnam Local Index - chỉ số tham chiếu của quỹ VNM ETF.

SSI Research và Chứng khoán Yuanta có cùng dự báo MarketVector Vietnam Index sẽ giữ nguyên danh mục, với 42 cổ phiếu. Tổng tài sản Van Eck Market Vector Vietnam Local Index ETF (VNM ETF, tham chiếu theo MarketVector Vietnam Index) tại ngày 21/8 đạt 611,73 triệu USD (khoảng 14.300 tỷ đồng).

Danh mục mới của hai bộ chỉ số tham chiếu sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên thứ Sáu 15/9 và chính thức được giao dịch từ thứ Hai tuần sau đó 18/9.

Xuân Nghĩa