|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Trí Việt gia hạn thời gian nộp tiền mua phát hành khi giá chào bán cao hơn 50% giá giao dịch trên sàn

15:13 | 30/05/2022
Chia sẻ
Mới đây, Chứng khoán Trí Việt (Mã: TVB) có nghị quyết gia hạn thời gian đăng ký đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu khi cổ phiếu công ty vừa trải qua đợt lao dốc sau khi lãnh đạo bị bắt liên quan cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán.

Ngày 26/5, Chứng khoán Trí Việt mở rộng thời gian đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu từ ngày 20/4 đến ngày 17/6, thay vì khoảng thời gian 20/4 - 2/6 như kế hoạch trước đó. Trong tháng 4, công ty thực hiện phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 với giá 15.000 đồng/cp. Tổng số lượng Chứng khoán Trí Việt chào bán là hơn 112 triệu cp.

Theo quan điểm của một số người có kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn phát hành, việc gia hạn khoảng thời gian nộp tiền thường diễn ra trong bối cảnh những cổ đông lớn hay người nội bộ chưa thu xếp đủ tài chính để có thể mua cổ phần đợt chào bán, hoặc một kịch bản khác đó là tỷ lệ cổ đông thực hiện mua quá thấp ảnh hưởng đến khả năng thành công của thương vụ phát hành.

Về phần Chứng khoán Trí Việt, giá cổ phiếu trên sàn đang thấp hơn đáng kể so với giá chào bán có thể ảnh hưởng đến quyết định đăng ký và nộp tiền mua vào. Đóng cửa phiên giao dịch 30/5, giá cổ phiếu TVB ở 10.200 đồng/cp, thấp hơn gần 50% so với giá phát hành. Trong những phiên giao dịch trước đó, TVB giao dịch dưới ngưỡng 10.000 đồng/cp, có thời điểm còn 8.600 đồng/cp.

Thông tin thêm, thời điểm chốt quyền chào bán cho cổ đông hiện hữu, giá cổ phiếu TVB sau điều chỉnh là khoảng 16.650 đồng/cp. Với thị giá như hiện nay, những cổ đông của Chứng khoán Trí Việt đang chịu mức lỗ khoảng 60% khi tham gia "game" phát hành của công ty.

Cổ phiếu TVB của Trí Việt đã lao dốc mạnh sau khi Tổng Giám đốc Đỗ Đức Nam và nhân viên bị bắt với cáo buộc về tội "thao túng thị trường chứng khoán" liên quan đến nhóm cổ phiếu "họ Louis".

Bên cạnh đó, hệ sinh thái Trí Việt cũng có những xáo trộn về mặt nhân sự cấp cao thời gian gần đây. Công ty đã miễn nhiệm vị trí phó Tổng giám đốc một số cá nhân. Những người khác có đơn xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch HĐQT.

Lợi Hoàng