Nhà đất

Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra, rà soát để xử lí vụ người dân đòi đất tại dự án Diamond Bay

09:18 | 08/05/2020

Chia sẻ

Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các Sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát tham mưu UBND tỉnh xử lí vụ người dân đòi đất tại dự án Khu du lịch Sông Lô nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay do Công ty TNHH Hoàn Cầu (Công ty Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư.

Chiều 7/5, ông Nguyễn Tấn Tuân đã chủ trì buổi tiếp công dân – những người có đất bị thu hồi thuộc dự án Khu du lịch và Giải trí Sông Lô (Dự án Sông Lô), thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang – Khánh Hòa.

Bà Lê Thị Sương - đại diện người dân cho biết, dự án Sông Lô được thực hiện từ năm 2001 theo Quyết định 252 của Thủ tướng. Qui mô dự án là hơn 180 ha, diện tích giao cho Công ty Hoàn Cầu là 170,8 ha.

Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra, rà soát để xử lí vụ người dân bị thu hồi đất tại dự án Diamond Bay - Ảnh 1.

Người dân cho biết, đến thời điểm hiện tại, chưa được biết, chưa được thấy các bản đồ qui hoạch của dự án đã được Chính phủ phê duyệt (Ảnh: Khải An).

Dự án Sông Lô là dự án có diện tích lớn 180 ha và có thu tiền sử dụng đất nên căn cứ vào các Điều 17, Điều 18 Luật đất đai 1993, Khoản 2, Điều 1 của Luật đất đai sửa đổi năm 2001 qui định về qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì xác định thẩm quyền cho thuê đất thuộc về Chính phủ.

Do vậy, Quyết định 252 bản chất là quyết định giao đất, cho thuê đất đối với công ty Hoàn Cầu để thực hiện dự án Sông Lô.

Để công ty Hoàn Cầu thực hiện được dự án thì bắt buộc UBND tỉnh Khánh Hòa phải lập bản đồ qui hoạch của dự án và trình Chính phủ phê duyệt theo thẩm quyền vì dự án này do Chính phủ thực hiện việc giao đất, cho thuê đất.

"Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa được biết, chưa được thấy các bản đồ qui hoạch của dự án đã được Chính phủ phê duyệt.

Nhiều lần chúng tôi yêu cầu, kiến nghị cung cấp bản đồ qui hoạch dự án nhưng UBND tỉnh và các cơ quan chỉ căn cứ vào nội dung Quyết định 252 và xác định 07 tờ trích đo bản đồ địa chính (tờ 24-30) là bản đồ qui hoạch dự án", bà Sương cho biết.

Theo người dân, việc xác định như trên là không đúng qui định pháp luật bởi, 07 tờ trích đo bản đồ địa chính chỉ là căn cứ để xác định vị trí, không thay thế được bản đồ qui hoạch chi tiết của dự án Sông Lô.

"Người dân chúng tôi yêu cầu UBND tỉnh, Công ty Hoàn Cầu phải công khai bản đồ qui hoạch đã được phê duyệt để làm căn cứ, cơ sở giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, liên quan đến dự án này", bà Sương nhấn mạnh.

Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra, rà soát để xử lí vụ người dân bị thu hồi đất tại dự án Diamond Bay - Ảnh 4.

Người dân căng băng rôn cầu cứu và tố cáo công ty Hoàn Cầu (Ảnh: Khải An).

Ông Nguyễn Đình Hải - đại diện người dân đặt vấn đề, mục tiêu thực hiện dự án phát triển du lịch nhưng quá trình thực hiện UBDN tỉnh cho phép Công ty Hoàn Cầu chuyển đổi mục đích 25,6 ha đất ở theo Quyết định 1834 ngày 9/3/2015, trong quyết định ghi là đất ở không hình thành đơn vị ở, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất như vật có trái với Quyết định 252 của Thủ tương không?

Ngoài ra, người dân còn nêu nhiều ý kiến khác liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện dự án Sông Lô. Đồng thời, người dân yêu cầu UBND tỉnh làm rõ 22 nội dung được gửi bằng văn bản tại buổi tiếp công dân.

Sau khi nghe người dân trình bày, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết UBND tỉnh ghi nhận ý kiến phản ánh của đại diện các hộ dân có đất bị thu hồi. Đồng thời yêu cầu người dân thực hiện đúng pháp luật, không tụ tập đông người treo băng rôn gây mất an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết sẽ chỉ đạo xác định rõ 211 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, xác định tên đơn vị đo vẽ Công tu Công ích địa chính và Công ty địa chính.

"Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lí", ông Tuân chỉ đạo.

Tại buổi tiếp công dân, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết, Quyết định 114 UBND tỉnh ủy quyền cho UBND TP Nha Trang cưỡng chế các hộ xây dựng công trình trái phép, bản sao lục của UBND TP Nha Trang có sai sót do đánh máy.

Việc các hộ phản ánh Công ty Hoàn Cầu ngăn dòng chảy thì UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND TP Nha Trang kiểm tra xử lí và báo cáo UBND tỉnh.

Khải An