Chợ lá dong nửa thế kỉ ở Sài Gòn ế ẩm do heo tăng giá
Khu chợ lá dong ngã ba Ông Tạ nửa thế kỷ nổi tiếng ở Sài Gòn năm nay đìu hiu, ế ẩm. Li do thịt heo tăng giá, người dân không gói bánh chưng, bánh tét nhiều nên lá dong, lá chuối cũng ế theo.
Thông thường, chợ lá dong Sài Gòn bắt đầu họp từ ngày ngày 20 tháng Chạp. Chợ sôi nổi nhất bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp trở đi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chợ lá dong tồn tại đến nửa thế kỷ ở Sài Gòn lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Lá dong năm nay cũng rẻ hơn, khoảng 30.000-90.000 đồng/bó 50 lá, tùy loại lớn nhỏ. Dẫu vậy, lá cũng không chạy hàng bao nhiêu, người bán rầu rĩ vì xuống hàng đã mấy ngày mà vẫn chưa bán được bao nhiêu. Do quá vắng khách, người bán ngồi chơi điện tử, tám chuyện cho hết ngày. Cô Hoa (ngụ Q.3) đến chợ lựa lá về gói bánh cho biết: "Mọi năm tôi mua tới 500 lá về gói bánh tặng bạn bè và dùng trong gia đình. Tuy nhiên năm nay chỉ mua khoảng 100 lá gói 50 cái bánh (mỗi bánh dùng 2 lá), thịt heo đắt quá nên phải dè xẻn, tiết kiệm.
Người bán cũng giảm hẳn số lượng, chỉ còn một số ít được bày bán.
Một khách "sộp" mua vài bó lá dong trong ngày. Ế hàng, vắng khách nhưng nhiều tiểu thương vẫn lạc quan, hy vọng qua 24 tháng Chạp sẽ đông khách lên đôi chút. Tiểu thương bán lá dong ở Sài Gòn đa số đều bán lâu năm. Với họ, phiên chợ "mỗi năm một lần" này như ăn vào máu thịt rồi, dù cả năm làm nghề gì thì gần tết vẫn đem lá lên Sài Gòn bán. "Không bàn chuyện lời lỗ, còn sức khỏe để bán lá đã là niềm vui" - bà Thịnh (55 tuổi) bộc bạch. Tại chợ, còn có khuôn làm bánh chưng có đường kính từ 10-18 cm có giá từ 15.000-30.000 đồng/cái; dây buộc bánh 100.000 đồng/bó lớn, bó nhỏ 10.000 đồng....nhiều bó hư úng, héo úa nhưng vẫn chưa được mở bó xếp hàng đống.
Theo Tiền Phong
Link bài gốc
https://www.tienphong.vn/kinh-te/cho-la-dong-nua-the-ky-o-sai-gon-e-am-do-heo-tang-gia-1510487.tpo