|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'ChatGPT Trung Quốc' đạt 200 triệu người dùng

08:59 | 17/04/2024
Chia sẻ
Ernie AI, chatbot được ví như ChatGPT phiên bản Trung Quốc, cán mốc 200 triệu người dùng kể từ khi ra mắt tháng 8/2023.

WSJ dẫn lời CEO Baidu Robin Li trong một hội nghị ngày 16/4 rằng người dùng chatbot Ernie đã tăng gấp đôi những tháng qua, lên 200 triệu người dùng và hơn 85.000 khách hàng doanh nghiệp.

Bốn tháng trước, Baidu cho biết chatbot của họ cán mốc 100 triệu người dùng. Hai tháng sau, công ty tuyên bố AI này bắt đầu đóng góp quan trọng trong cơ cấu doanh thu.

Theo Similarweb, ChatGPT là nền tảng chatbot lớn nhất thế giới với 1,77 tỷ lượt truy cập trên toàn cầu trong tháng 3. Trong khi đó, Gemini của Google có hơn 433,5 triệu lượt truy cập. Số liệu của Ernie không được đề cập.

CEO Baidu Robin Li giới thiệu chatbot AI Ernie hôm 16/3/2023. Ảnh: AP

Ernie lần đầu được giới thiệu ngày 16/3/2023, được mệnh danh là "ChatGPT của Trung Quốc". Nhưng khi đó, Baidu khiến công chúng thất vọng vì màn trình diễn của CEO Robin Li chỉ có những câu hỏi và nội dung được chuẩn bị sẵn. Cùng lúc đó, đối thủ OpenAI đã nâng cấp lên GPT-4 và được Microsoft tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing cùng nhiều sản phẩm khác.

Khi đó, Reuters dẫn lời hai nhân viên Baidu cho biết hãng công nghệ Trung Quốc đã phải vật lộn để bắt kịp OpenAI và tinh chỉnh Ernie. "Chúng tôi chỉ có thể tự mình nghiên cứu. OpenAI mất hơn một năm để đào tạo ChatGPT và cần thêm một năm nữa cho GPT-4. Có nghĩa là Baidu đã chậm hai năm", một nhân viên nói.

Tuy nhiên, ba tháng sau bản thử nghiệm đầu tiên, Baidu cho thấy những bước phát triển đáng kể của Ernie. CNBC đánh giá nỗ lực nghiêm túc của Baidu khắc họa rõ nét cuộc cạnh tranh khốc liệt trên mặt trận AI giữa Trung Quốc và Mỹ.

Cuối tháng 6/2023, trang chủ Baidu dẫn kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí China Science Daily, cho biết Ernie 3.5 đã tăng khả năng suy luận lên gấp 17 so với bản tiền nhiệm, vượt qua ChatGPT của OpenAI trong một số bài kiểm tra điểm chuẩn bằng tiếng Trung. Khi chuyển sang tiếng Anh, chatbot của Trung Quốc vẫn thua siêu AI của phương Tây.

Hiện Trung Quốc chưa phê duyệt cho mô hình chatbot được phát triển từ bên ngoài được hoạt động trong nước. Tháng trước, WSJ dẫn nguồn tin cho biết Apple muốn đưa chatbot Ernie vào iPhone và các thiết bị khác ở Trung Quốc.

Đầu năm nay, khi giới thiệu tính năng AI trên Galaxy S24, Samsung cho biết smartphone đầu bảng của họ đã tích hợp chatbot Ernie để phục vụ người dùng Trung Quốc.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Khương Nha

NHNN hút ròng 8.000 tỷ tuần qua, áp lực thanh khoản ngân hàng phân hoá
Trên thị trường ngân hàng, NHNN ghi nhận hai tuần hút ròng liên tiếp và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức trung bình. Tuy nhiên, động thái tăng lãi suất cá biệt trên thị trường 1 cho thấy áp lực thanh khoản tại các ngân hàng có sự phân hoá rõ nét.