Chứng khoán

CEO 8x mở gấp công ty vốn 1 tỉ đồng mua cổ phiếu PC1: Ẩn số thương vụ trăm tỉ với Dragon Capital

08:59 | 16/05/2020

Chia sẻ

Việc xuất hiện cổ đông chỉ mới được thành lập trước một tuần giao dịch hàng trăm tỉ cổ phiếu PC1 với Dragon Capital khiến giới đầu tư quan tâm. Điều đặc biệt hơn nữa là khả năng về tài chính của cổ đông lớn này.

Lộ diện người mua 23 triệu cổ phiếu PC1 từ Dragon Capital

Giao dịch thỏa thuận trong thời gian gần đây khiến cơ cấu cổ đông của Công ty Cổ phần Xây lắp điện I (PC1) có sự thay đổi lớn. Theo đó, nhóm quĩ Dragon Capital bán toàn bộ 23 triệu cổ phiếu PC1 trong phiên 11/5, tương đương giá trị 14,47% vốn điều lệ của công ty.

Trong đó, Viet Nam Enterprise Investment Limited chiếm phần lớn khi bán ra 17,5 triệu đơn vị (11,01%). Ngoài ra, hai quĩ thành viên là Amersham Industries và Grinling International bán ra lần lượt là 5,4 triệu (3,38%) và 120 nghìn (0,07%) cổ phiếu này.

Ghi nhận phiên 11/5, thị trường xuất hiện giao dịch thỏa thuận 26,09 triệu cổ phiếu PC1 với giá trị 468,1 tỉ đồng, tương ứng mức giá bình quân 17.942 đồng/cp.

Theo công bố, tổ chức mua toàn bộ lô cổ phần trên là Công ty Cổ phần BEHS. Sau giao dịch, BEHS sở hữu 16,38% vốn điều lệ của PC1.

Trong ngày 13/5, cổ đông lớn của PC1 tiếp tục mua vào gần 2,2 triệu cổ phiếu PC1. Sau giao dịch, số lượng cổ phần mà BEHS nắm giữ tăng lên 28,28 triệu cp, tương đương 17,76% vốn điều lệ của Xây lắp điện I.

CEO 8x mở gấp công ty vốn 1 tỉ đồng mua phiếu PC1: Ẩn số thương vụ trăm tỉ với Dragon Capital - Ảnh 1.

Cơ cấu cổ đông của Xây lắp điện I tính đến cuối năm 2019. Nguồn: BCTN

Ghi nhận tại phiên 13/5, thị trường xuất hiện giao dịch thỏa thuận gần 1,59 triệu cổ phiếu PC1 với giá trị 26,2 tỉ đồng. Đồng nghĩa rằng BEHS đã mua cổ phiếu PC1 theo hai phương thức khớp lệnh trên sàn và thỏa thuận.

Tổng kết hai đợt giao dịch mua vào cổ phiếu PC1, BEHS đã chi hơn 500 tỉ đồng để sở hữu 17,76% vốn của Xây lắp điện I. Về cơ cấu cổ đông, BEHS là cổ đông lớn thứ hai tại PC1, đứng sau ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (nắm giữ 17,97% vốn điều lệ).

BEHS: CEO 8x "mở gấp" công ty có vốn điều lệ 1 tỉ đồng cho thương vụ

Thông tin về BEHS, đây là doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn quản lí, trụ sở tại Tổ 5, khu phố 4, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Công ty này được thành lập khá "gấp gáp" vào ngày 4/5/2020, trước một tuần giao dịch thỏa thuận cổ phiếu PC1 với nhóm Dragon Capital.

Dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, người đại diện của BEHS là ông Khổng Châu Anh, sinh năm 1988, có hộ khẩu thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Ông Khổng Châu Anh giữ chức vụ Tổng Giám đốc của BEHS.

Ngoài thông tin về CEO trẻ tuổi và thời gian mở doanh nghiệp "gấp gáp", vốn điều lệ của BEHS là một yếu tố bất ngờ với nhà đầu tư. Theo đăng kí, vốn điều lệ của công ty này là 1 tỉ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông, ông Khổng Châu Anh góp vốn 795 triệu đồng, tương đương tỉ lệ sở hữu 79,5% vốn điều lệ của BEHS. Hai cổ đông khác là ông Đoàn Minh Châu và ông Nguyễn Văn Tịnh sở hữu lần lượt 0,5% và 20% vốn điều lệ của công ty.

Với khả năng tài chính với vốn góp 1 tỉ đồng, số tiền hơn 500 tỉ đồng mà BEHS chi để mua cổ phần của Xây lắp điện I gấp 500 lần số vốn điều lệ. 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đây không phải là điều hi hữu. Điển hình của thương vụ "cá bé nuốt cá lớn" gần đây nhất là việc An Quý Hưng, một công ty có quy mô rất nhỏ đứng ra chi đến 7.367 tỉ đồng tiền mặt để ôm trọn 57,71% cổ phần Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã: VCG) trong đợt thoái vốn của SCIC cuối năm 2018.

BIM Group có liên quan gì trong thương vụ?

Với việc một doanh nghiệp đã chi số tiền gấp hơn 500 lần vốn điều lệ để mua cổ phần PC1, câu hỏi với nhà đầu tư về "đại gia" đứng sau thương vụ.

Thông tin về đăng kí thuế của BEHS đại diện kế toán trưởng/phụ trách kế toán là Nguyễn Ngọc Thu, với địa chỉ email đăng kí nhận thông báo thuế gắn với BIM group. Điều này khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu BIM Group đã lập công ty con để mua cổ phần của Xây lắp điện I.

Sự quan tâm của nhà đầu tư lớn hơn khi đây là hai doanh nghiệp có điểm tương đồng khi đang thực hiện nhiều dự án về năng lượng, điện.

Lợi Hoàng