Tiêu dùng

Cảnh báo nguy cơ bị lợi dụng, lôi kéo theo 'tấm gương' làm giàu trong các thương vụ lan đột biến tiền tỉ

09:47 | 26/07/2020

Chia sẻ

Hiện nay, nhiều thương vụ mua bán lan đột biến tiền tỉ đã diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, là cơ hội cho các hành vi "thổi giá", dẫn dụ người chơi mới kém hiểu biết tham gia "bong bóng đầu tư".

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa công bố văn bản cảnh báo về nguy cơ rủi ro từ phong trào chơi hoa lan đột biến gen trên địa bàn tỉnh. Nhiều vụ mua bán, trao đổi hoa lan với số tiền lên tới hàng tỉ đồng trong thời gian gần đây diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, livestream rộng rãi trên mạng xã hội Facebook, Youtube, TikTok...

Sự xuất hiện một số "tấm gương" làm giàu nhanh chóng từ hoa lan, dễ dàng kiếm tiền tỉ trong thời gian ngắn đã tạo thành trào lưu, khiến nhiều người hò nhau đầu tư, thậm chí góp vốn để tham gia giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi.

Tuy nhiên, công an tỉnh Tuyên Quang nhận định rằng sự việc trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Cảnh báo nguy cơ bị lợi dụng, lôi kéo theo 'tấm gương' làm giàu trong các thương vụ lan đột biến tiền tỉ - Ảnh 1.

Giao dịch lan đột biến tiền tỉ đang gây sốt trong cộng đồng. Ảnh: FB Công an huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Cụ thể, giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lí, là cơ hội cho các hành vi lợi dụng để "thổi giá", gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, kém hiểu biết tham gia vào thị trường lan.

Các hoạt động giao dịch, mua bán, chuyển nhượng diễn ra tự phát, chưa có sự quản lí chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, nguy cơ biến tướng theo mô hình đa cấp, hoặc tội phạm rửa tiền lợi dụng hoạt động.

Bên cạnh đó, sự bảo đảm, chứng nhận hợp pháp về chất lượng hoa lan là không có, các giao dịch chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận bởi người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp sau giao dịch.

Công an tỉnh Tuyên Quang cũng nhấn mạnh về nguy cơ có thể vỡ nợ dây truyền và phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật từ hoạt động "tín dụng đen" do nhiều người tham gia đầu tư vì vụ lợi, mong muốn làm giàu nhanh, thiếu kiến thức, bất chấp rủi ro huy động vốn từ người thân, bạn bè, vay mượn ngân hàng, các nguồn vốn ngoài xã hội.

Quan trọng nhất, việc mua bán hoa lan với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước tạo nên "bong bóng đầu tư", tiềm ẩn nguy cơ chống phá về an ninh kinh tế của các thế lực thù địch.

Từ những vấn đề ấy, Công an tỉnh Tuyên Quang nhận định các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa phong lan đột biến như trên là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hệ lụy rất lớn, tiềm ẩn những nguy cơ cao, làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, gây mất ổn định xã hội.

Để chủ dộng phòng ngừa tội phậm và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn hệ lụy tới xã hội, Công an tỉnh đã đề nghị các sở, ban ngành và UBND các TP, huyện thực hiện quản lí, phổ biến, tuyên truyền giáo dục đến cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động về những nguy cơ liên quan đến kinh doanh mua bán hoa lan đột biến.

Công an tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, "Không để bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động phức tạp về an ninh trật tự. Kịp thời phát hiện chấn chỉnh, phối hợp với cơ quan chức năng và Công an tỉnh để xử lí những trường hợp lợi dụng việc kinh doanh, mua bán hoa lan để vi phạm pháp luật".

Tường Vy