|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cận cảnh khu đất vàng 6.000m2 bị 'hô biến' thành đất tư nhân

07:00 | 12/11/2018
Chia sẻ
Khu đất vàng 6.000m2 số 2-4-6 Hai Bà Trưng được TP.HCM giao cho Sabeco nhưng bằng các thủ thuật lòng vòng được các cơ quan nhà nước tiếp tay, các bên đã giao trọn khu đất này về tay tư nhân.

Khu "đất vàng" có diện tích lên đến hơn 6.000m2 tọa lạc tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng thực tế có bốn mặt tiền, ngoài mặt chính Hai Bà Trưng là ba mặt giáp đường Thi Sách, Đông Du và Công trường Mê Linh.

Sáng 11-11, có mặt tại đây, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận khu đất vẫn trong tình trạng bỏ hoang, bốn bề được rào chắn. Bên ngoài các bức tường cao bị vẽ graffiti rất nhếch nhác, chỉ có một vài bảo vệ trông coi.

Bên trong do bị bỏ hoang nhiều năm nên cỏ mọc um tùm, chỉ có một cái chòi nhỏ.

Được biết, khu đất vàng hiện do tư nhân sử dụng này từng thuộc về Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) theo phương án sắp xếp lại nhà, đất công của Bộ Tài chính.

can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan

Khu đất vàng bốn mặt tiền đường, gồm Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách và Công trường Mê Linh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Bảng thông tin dự án bị vẽ bậy trông rất nhếch nhác - Ảnh: QUANG ĐỊNH
can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, Sabeco được Bộ Tài chính cho phép sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để xây dựng trụ sở văn phòng tổng công ty và trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Tuy nhiên, phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín lại cho phép Công ty CP đầu tư Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án trên theo đề nghị của Sở KH&ĐT mà không qua ý kiến của Bộ Tài chính - Ảnh: QUANG ĐỊNH
can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Tháng 6-2015, ông Tín ký quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất 50 năm trả tiền một lần để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê - Ảnh: QUANG ĐỊNH
can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Việc ông Tín cho phép chuyển dự án từ Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl là chưa đúng với pháp luật, trái với phương án sắp xếp xử lý nhà, đất công của Bộ Tài chính - ẢNH: QUANG ĐỊNH
can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Bên ngoài dự án mặt tiền đường Hai Bà Trưng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Bên trong do bị bỏ hoang nên cỏ mọc um tùm - Ảnh: QUANG ĐỊNH
can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Khu "đất vàng" hướng ra sông Sài Gòn có vị trí rất đắc địa - Ảnh: QUANG ĐỊNH
can canh khu dat vang 6000m2 bi ho bien thanh dat tu nhan
Hiện khu đất bị bỏ hoang, chỉ có cái chòi nhỏ nằm chỏng chơ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Quang Định

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.