|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Các TCTD kì vọng dư nợ tín dụng tăng 4,7% trong quí IV

06:30 | 22/10/2020
Chia sẻ
Có hơn 67% TCTD khảo sát kì vọng tình hình kinh doanh sẽ cải thiện trong quí IV so với các quí trước. Mức tăng trưởng tín dụng kì vọng trong quí IV là 4,7% và cả năm 2020 là 11,4%.
Các TCTD kì vọng dư nợ tín dụng tăng 4,7% trong quí IV - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: TPBank).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quí IV/2020 đối với toàn bộ các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Theo kết quả điều tra, tình hình kinh doanh trong quí III/2020 chưa cải thiện được như kì vọng của các TCTD tại cuộc điều tra tháng 6/2020,  tỉ lệ TCTD nhận định tình hình kinh doanh "suy giảm" cao gấp đôi so với kì vọng tại kỳ điều tra trước. 

Quí IV/2020 được nhiều TCTD kì vọng tình hình kinh doanh "cải thiện" (67,6% TCTD) hơn các quí trước. Tuy nhiên, số TCTD đánh giá tình hình kinh doanh năm 2020 "suy giảm nhẹ" so với năm 2019 tiếp tục tăng so với kì điều tra trước, có 48,6% TCTD kì vọng tình hình kinh doanh năm 2020 "cải thiện" hơn năm 2019.

Trong quí IV, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD kì vọng tăng 4,7%, tăng 11,4% trong năm 2020. So với kì điều tra tháng 6/2020, nhóm NHTMCP nhỏ, nhóm NHTMCP lớn và nhóm NH nước ngoài đều tăng mức kì vọng về tăng trưởng tín dụng của đơn vị mình trong năm 2020.

Cùng với đó, huy động vốn toàn hệ thống TCTD được kì vọng tăng bình quân 3,4% trong quí cuối năm và tăng 8,7% trong năm 2020. Đa số TCTD nâng mức dự báo về tăng trưởng huy động vốn năm 2020 so với kì điều tra tháng 6/2020, nhưng vẫn thấp hơn so với mức tăng thực tế. Huy động vốn kì hạn trên 1 năm được dự báo tăng cao hơn kì hạn dưới 1 năm. 

Có 20,8% TCTD tiếp tục kì vọng giảm giá bình quân sản phẩm và dịch vụ trong quý IV/2020 và 42,6% TCTD kì vọng điều đó trong cả năm 2020. Trong đó, phần lớn cho rằng giảm giá sẽ tập trung giảm lãi suất biên nhiều hơn so với phí dịch vụ. 

Tuy nhiên, tốc độ điều chỉnh giảm giá bình quân sản phẩm và dịch vụ của các TCTD đang chậm lại cho thấy khả năng dư địa để giảm giá sản phẩm dịch vụ đang thu hẹp lại.

Các TCTD kì vọng trạng thái thanh khoản tiếp tục được cải thiện trong quí IV/2020 nhưng có thể ảnh hưởng do yếu tố thời vụ. Nhận định năm 2020, 54,6% TCTD đánh giá tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục cải thiện so với năm 2019.



Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Diệp Bình

Khối ngoại mua ròng gần 500 tỷ FPT, xả mạnh nhóm ngân hàng
Trong phiên 2/6, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 562 tỷ đồng trên toàn thị trường. Dòng vốn ngoại rút mạnh khỏi nhóm ngân hàng với hàng loạt mã như HDB, ACB, CTG.