|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Các sếp ngân hàng quyền lực tuổi Mão

12:17 | 22/01/2023
Chia sẻ
Doanh nhân tuổi Mão là những người sinh những năm 1939, 1951, 1963, 1975, 1987,... với tính cách thông minh, nhanh nhẹn và có con mắt tinh tế, nhìn xa trông rộng.

Theo tử vi phương Đông, người tuổi Mão được đánh giá là những con người thông minh, mưu trí, nhanh nhẹn và có con mắt tinh tế, nhìn xa trông rộng, thích nghi nhanh với cuộc sống và công việc. Đông thời họ còn có đầu óc sáng tạo, biết cảm thông, đối xử với mọi người bằng sự nhiệt tình, tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi khó khăn.

Trong đó, nhiều người tuổi Mão hiện đang là lãnh đạo chủ chốt trong ngành ngân hàng, có thể kể đến như Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm (1975), Tổng Giám đốc MB Lưu Trung Thái (1975) và Quyền Tổng Giám đốc Vietbank Nguyễn Hữu Trung (1951).

Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm

Tổng giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm. (Ảnh: BIDV)

Ông Lê Ngọc Lâm sinh năm 1975, là Thạc sĩ Tài chính ngân hàng, Cử nhân Tiếng Anh. Ông bắt đầu làm việc tại BIDV từ năm 1997 và được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc BIDV từ tháng 3/2021.

Trước đó, ông đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo tại BIDV như Phó Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng BIDV, Giám đốc Ban Quản lý rủi ro tín dụng BIDV, Giám đốc Ban Khách hàng doanh nghiệp BIDV, Phó Tổng Giám đốc BIDV, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành BIDV.

Ông Lễ Ngọc Lâm trở thành Tổng Giám đốc BIDV với mục tiêu cần đạt được là tăng cường năng lực quản trị điều hành để thực hiện chiến lược phát triển 2021-2025, tầm nhìn 2030 của BIDV. 

Bên cạnh đó, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) 2022, chia sẻ về động lực tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng năm 2022, ông Lâm cho biết BIDV trong những năm vừa qua chênh lệch thu chi ở mức khá cao tuy nhiên ngân hàng cũng dành nguồn lực để trích lập dự phòng để nâng cao chất lượng tín dụng. Hết năm 2021, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ở mức 0,82%.

"Trong năm 2022, chất lượng tín dụng kỳ vọng được kiếm soát tốt hơn giúp giảm tỷ lệ trích lập nên ngân hàng đặt tham vọng lợi nhuận cao hơn trong năm nay", ông Lâm cho biết

Tổng Giám đốc MB Lưu Trung Thái

Ông Lưu Trung Thái - Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MB. (Ảnh: CTV).

Ông Lưu Trung Thái sinh năm 1975, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội. Ông là Thạc sỹ Đại học Hawaii (Mỹ), cử nhân Học viện Ngân hàng với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Năm 2008, ông Thái giữ chức Phó Tổng giám đốc MB. Sau đó ba năm, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán MB (MBS). Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch HĐQT MBBank.

Ông Thái đã có gần 20 năm công tác tại MB. Khởi đầu với vị trí nhân viên tín dụng năm 1997, 10 năm sau đó, ông Thái đã đảm nhận chức Giám đốc MB chi nhánh Đà Nẵng.

Tại Đại hội đồng cổ đông 2022, phát biểu về việc nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng (TCTD) của ngân hàng, ông Thái nhận định đây là một việc khó nhưng khi nhận nhiệm vụ này MB có sự ủng hộ của Nhà nước và có được không gian phát triển.

“Những mặt lợi ích hay 'phần thưởng' sẽ không phải nhận được ngay mà cần phải thực hiện nhiệm vụ trước. Về dài hạn việc nhận sáp nhập có ý nghĩa quan trọng với chiến lược dài hạn của MB”, ông nhận định.

Ông Thái cũng đánh giá việc thực hiện tái cơ cấu TCTD là việc khó và có những rủi ro cho người thực thi. Trong quá trình thực thi, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn, do đó, nhóm tái cơ cấu đề xuất xem xét việc miễn trách nhiệm cho các cá nhân thực hiện.

Quyền Tổng giám đốc Vietbank Nguyễn Hữu Trung

Ông Nguyễn Hữu Trung,  Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Quyền Tổng Giám Đốc Vietbank (Ảnh: Vietbank)

Ông Nguyễn Hữu Trung sinh năm 1951, hiện giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Quyền Tổng Giám Đốc. Ông tốt nghiệp Thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Đại học Toronto – Canada.

Ông đã từng đảm nhận nhiều vị trí quản lý, điều hành tại các tổ chức tài chính lớn như Giám đốc điều hành Bank of Montreal, Canada, Phó Chủ tịch điều hành Caisse Centrale Desjardins, Canada, Cố vấn tài chính, ngân hàng Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA), thành viên Ban dự án Brass – hỗ trợ Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, NHNN Việt Nam triển khai Chương trình giám sát từ xa về Basel II cho hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tháng 4/2021, ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Vietbank đã bầu ông Nguyễn Hữu Trung vào HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025 và được HĐQT Vietbank bâì giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT.

Tháng 10/2021, Vietbank chấp thuận miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc Vietbank đối với ông Lê Huy Dũng và đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm thành viên HĐQT độc lập kiêm nhiệm thêm chức danh Quyền Tổng giám đốc.

Huyen Vi

Thị trường chứng khoán (31/1): Rổ VN30 diễn biến kém sắc, VN-Index giảm gần 3 điểm
VN-Index mở phiên giảm nhẹ với áp lực cung chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn. Rổ VN30 tiếp tục diễn biến kém sắc với sắc đỏ chiếm ưu thế.