|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Brazil muốn xuất khẩu máy bay sang Việt Nam

07:30 | 26/09/2023
Chia sẻ
Hiện Việt Nam đã có hãng hàng không Bamboo Airways ký kết hợp đồng đặt mua với hãng máy bay Embraer của Brazil và đã nhận bàn giao 5 chiếc máy bay để sử dụng cho các đường bay ngắn, lượng khách tầm trung như đường bay Hà Nội - Điện Biên, Hà Nội - Côn Đảo, Hà Nội - Huế,...

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm trưa 25/9 theo giờ địa phương, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết, Brazil mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm có thế mạnh như máy bay, máy móc, thiết bị công nghệ cao cũng như thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về khoa học – công nghệ, nhất là lĩnh vực đổi mới, sáng tạo.

Đặc biệt, Brazil mong muốn Việt Nam đàm phán và ký kết hiệp định thương mại tự do FTA với khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời, kết nối thị trường khối MERCOSUR với ASEAN.

Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Brazil gặp gỡ báo chí sau hội đàm trưa 25/9. (Ảnh: VGP).

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Brazil tiếp tục ủng hộ thúc đẩy sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam – MERCOSUR. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Brazil tạo điều kiện tăng cường nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam, góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Sau khi hội đàm, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva và Thủ tướng Phạm Minh Chính nhất trí hai bên thúc đẩy trao đổi để sớm đạt thỏa thuận về việc Brazil công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Hai bên nhất trí thúc đẩy ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Hiện, kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia duy trì tăng trưởng đều đặn, năm 2022 đạt gần 6,8 tỷ USD và 6 tháng đầu năm 2023 đạt gần 3,3 tỷ USD. Khẳng định vị trí của Brazil là đối tác thương mại số một và giàu tiềm năng của Việt Nam tại Mỹ Latinh, cùng với việc Việt Nam đàm phán và ký kết hiệp định thương mại tự do FTA với khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) Thủ tướng kỳ vọng, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ tăng lên 10 tỷ USD vào 2025 và 15 tỷ USD vào 2030.

Máy bay Embraer của Brazil đã xuất khẩu sang Việt Nam

Hiện tập đoàn máy bay hàng đầu của Brazil là Embraer cũng đã xuất khẩu máy bay sang Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Embraer đã bàn giao cho hãng hàng không Bamboo Airways 5 máy bay dòng E190.

Các máy bay này được sử dụng cho các đường bay ngắn, lượng khách tầm trung như đường bay Hà Nội - Điện Biên, Hà Nội - Côn Đảo, Hà Nội - Huế,...

Bamboo Airways đã đón 5 chiếc máy bay Embraer từ năm 2021 và đưa vào khai thác thương mại. (Ảnh: Bamboo Airways).

Là tập đoàn hàng không vũ trụ toàn cầu, được thành lập năm 1969 với trụ sở chính tại Brazil. Hiện đây là nhà sản xuất máy bay thương mại lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau hãng Boeing và Airbus, có thế mạnh trong sản xuất máy bay dưới 130 chỗ ngồi. Hãng cũng có lợi thế trong sản xuất chuyên cơ hạng sang dành cho doanh nhân và giới thượng lưu. 

Trước đó, tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Francisco Gomes Neto, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Embraer nhận định Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng, phù hợp với các dòng máy bay có sẵn của Embraer cho những chặng bay ngắn. 

Lãnh đạo Embraer bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam. Ông khẳng định tập đoàn sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Việt Nam, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Hạ An