Vĩ mô

Bộ trưởng Tô Lâm: Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn ma túy, không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới

11:17 | 04/06/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, dù có nhiều rào cản trong công tác phòng chống ma túy nhưng "chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn ma túy, không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới", và Bộ Công an có thể dự báo được tình trạng tội phạm ma túy.

Trong phiên họp Quốc hội sáng nay (ngày 4/6), Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm đã đăng đàn trả lời chất vấn.

Đề nghị ngân hàng đa dạng hóa các hình thức cho vay để hạn chế tín dụng đen

Trả lời phản ánh của cử tri về tình trạng tín dụng đen hoành hành tại nhiều nơi và giải pháp của Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, về kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề này lại có một giới hạn nhất định mà nếu vượt qua giới hạn đó sẽ trở thành vấn đề về hình sự.

Bộ trưởng Tô Lâm: Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn ma túy, không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm. Ảnh: Tuổi trẻ.

Để hạn chế hoạt động của các băng nhóm tội phạm tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra 3 giải pháp.

Thứ nhất, Bộ Công an cần tiếp tục duy trì việc trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen như hiện nay.

Thứ hai, Bộ trưởng đề xuất khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen. Ông Tô Lâm khẳng định, về mặt pháp luật, những đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của luật pháp để gây khó khăn cho việc xử lý loại tội phạm này.

Thứ ba, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị phía ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn ngân hàng, vốn lành mạnh, không cho tín dụng đen có đất hoạt động.

"Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới"

Trả lời chất vấn của cử tri về hiện tượng số lượng lớn ma tuý bị thẩm lậu vào Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, gần đây nhiều vụ ma tuý lớn có yếu tố nước ngoài, do người nước ngoài cầm đầu và điều hành đã bị lực lượng công an triệt phá.

"Trước đây sản xuất ma tuý tập trung ở vùng Tam Giác Vàng, song gần đây tội phạm có ý định chuyển việc sản xuất, áp dụng công nghệ để tinh chế ở Việt Nam rồi tuồn ra nước ngoài. Lực lượng công an đã phát hiện và ngăn chặn ý đồ này", ông Tô Lâm nói. 

Về công tác phòng chống ma túy, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ nhận thấy đây là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn.

"Đảng và Nhà nước đã dành nhiều nguồn lực cho công tác này. Quốc hội cũng thông qua luật với hình phạt hết sức nghiêm khắc cho hành vi liên quan đến ma túy. Ngoài ra, Chính phủ cũng có kế hoạch triển khai và có sự phối hợp chặt chẽ. Các ngành đã ban hành nhiều chương trình phối hợp, đặc biệt là hợp tác quốc tế trong phòng chống ma túy", ông Tô Lâm khẳng định.

Đồng thời, ông cũng cho biết, tình trạng tội phạm ma túy và kết quả phòng chống ma túy đã được nêu trong báo cáo. "Chúng ta có thể an tâm vì Bộ Công an có thể dự báo tình hình này", ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, tội phạm ma túy là tội phạm quốc tế, không quốc gia nào không có sự hợp tác mà giải quyết được tội phạm này. Hơn nữa, chúng ta rất gần Tam giác Vàng - thủ phủ ma túy lớn, cộng với tình hình ma túy diễn biến phức tạp, nhiều nước hợp pháp hóa ma túy.

Bộ Công an từ tháng 10/2018 được Thủ tướng cho phép tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng về phòng chống ma túy. Các nước ASEAN cũng đã có sự phối hợp và phát hiện đường dây, tổ chức ma túy với số lượng lớn.

"Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn ma túy, không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới", Bộ trưởng Công an khẳng định.

Tuy nhiên, ông Tô Lâm cũng nêu những rào cản trong công tác phòng chống ma túy. Đó là những bất cập ở khâu quản lý cửa khẩu thủ tục hàng hóa thông quan của Việt Nam. Hiện vì chính sách mở cửa nên khâu này khá thông thoáng. "Chúng ta cũng bị lợi dụng trong khi điều kiện kiểm soát ở cửa khẩu còn khó khăn".

Bên cạnh đó là các thách thức như số người nghiện trong nước, nhu cầu ma túy trong nước ngày càng tăng lên, tội phạm này sẽ có diễn biến phức tạp. 

"Về mặt pháp luật, hiện không xử lý hình sự người sử dụng ma túy, Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi luật", ông Tô Lâm nói.

Khánh Hà