|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bộ trưởng Tài chính: Tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để ổn định thị trường chứng khoán, thị trường vốn

11:20 | 31/01/2023
Chia sẻ
Theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trọng tâm của ngành tài chính vẫn là phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ một cách hợp lý nhất và hiệu quả nhất; đồng thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để ổn định thị trường chứng khoán, thị trường vốn, thị trường bảo hiểm và đảm bảo quản lý tài chính ngân sách, tài sản công một cách tốt nhất, ...

Năm 2022 dù dịch bệnh đã dần qua đi nền kinh tế đã đang phục hồi trở lại nhưng vẫn còn những diễn biến phức tạp từ nền kinh tế toàn cầu tác động đến trong nước. Trong bối cảnh đó Bộ Tài chính đã có những quyết sách quản lý linh hoạt kịp thời và sát với thực tiễn.

Chia sẻ trong Talkshow Phố Tài chính của VTV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có những chia sẻ về một số kết quả nổi bật của ngành tài chính đã đạt được trong năm qua, cùng những định hướng trọng tâm của ngành trong năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh chụp màn hình).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Năm 2022 là năm chúng ta đã chiến thắng đại dịch và bắt đầu phục hồi kinh tế, thu được những thắng lợi hết sức toàn diện, to lớn. Tăng trưởng kinh tế đạt 8,02%, CPI đạt 3,41%, nợ công khoảng 40%, tức là thấp so với mức cảnh báo và so với mức tối đa được Quốc hội giao cho là 60%. Kim ngạch xuất nhập khẩu của chúng ta đạt 730 tỷ USD, xuất siêu trên 11 tỷ USD và là một trong những năm có mức xuất siêu lớn nhất.

Đặc biệt về chính sách tài khóa là thực hiện thành công, thu ngân sách đạt được 1.803.000 tỷ, vượt 27,76% so với dự toán và vượt 14% so với năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên trong lịch sử có bội thu ngân sách vì dự toán chi ngân sách của năm 2022 chỉ 1.784.000 tỷ.

Năm 2022 cũng là năm thực hiện phục hồi kinh tế và đưa vào gói phục hồi kinh tế 347.000 tỷ theo nghị quyết 43 của Quốc hội. Ngoài ra chúng ta cũng thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư công và chuyển đổi số một cách mạnh mẽ.

Có thể thấy ngành tài chính đã triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp giúp ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong các mặt công tác đó thì công tác quản lý thị trường tài chính chứng khoán trong năm qua đã giúp cho thị trường này phát triển sâu hơn về chất và bền vững hơn. Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm về công tác quản lý thị trường?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Thị trường chứng khoán có thể nói là kênh huy động vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế. Vì vậy ổn định và phát triển thị trường này là một giải pháp hết sức quan trọng để cùng với các tổ chức tín dụng đảm bảo nguồn vốn cho nền kinh tế.

Thị trường gồm có thị trường cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh. Đảm bảo cho 3 thị trường này hoạt động một cách minh bạch, đúng đắn, hiệu quả thì sẽ đảm bảo thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển.

Trong thời gian vừa qua chúng tôi cho rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã có một số ít các doanh nghiệp lợi dụng để lừa dối khách hàng, vi phạm trong quá trình phát hành trái phiếu.

Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu cho chính phủ hoàn thiện pháp luật bằng giải pháp ban hành Nghị định 65 để làm minh bạch hơn, phân định gói trách nhiệm rõ ràng hơn để đảm bảo thị trường được vận hành minh bạch, đảm bảo trách nhiệm của các nhà phát hành và nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư.

Khi Nghị định 65 được ban hành, có một số khó khăn và vướng mắc xuất hiện trong thực tiễn. Đối với lĩnh vực của thị trường chứng khoán, chúng tôi thực hiện sàn giao dịch về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thành một sàn giao dịch riêng, đồng thời thực hiện các sàn của HOSE để tránh nghẽn mạch và đảm bảo tốt nhất cho quá trình giao dịch trên thị trường chứng khoán; đảm bảo minh bạch, đảm bảo chính xác để thực hiện một cách tốt nhất và giảm được chi phí cho người dân, cho doanh nghiệp và cho cả các cơ quan Nhà nước, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn thông qua trí tuệ nhân tạo AI. Chúng tôi sẽ luôn luôn cố gắng để ngành tài chính vẫn luôn là ngành đứng đầu trong chuyển đổi số.

Bước sang năm Quý Mão 2023, nền kinh tế được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức nhất định. Bộ trưởng cho biết những định hướng trọng tâm của ngành đặt ra trong năm 2023 cũng như trong giai đoạn tới?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Chúng tôi tập trung để tham mưu cho chính phủ, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, đảm bảo giữ được kinh tế vĩ mô và đảm bảo được các cân đối lớn của nền kinh tế, chống được lạm phát, tập trung phát triển sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội.

Đối với Bộ Tài chính, chúng tôi đã triển khai 108 nhiệm vụ, trong đó có 53 nhiệm vụ trực tiếp chủ trì còn 55 nhiệm vụ sẽ phải phối hợp với các Bộ ngành để thực hiện. Trọng tâm của chúng tôi là vẫn tiếp tục thực hiện tốt chính sách tài khóa, phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ một cách hợp lý nhất và hiệu quả nhất.

Đồng thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để ổn định thị trường chứng khoán, thị trường vốn, thị trường bảo hiểm và đảm bảo quản lý tài chính ngân sách, tài sản công một cách tốt nhất.

Năm 2023 chúng tôi vẫn đề xuất với chính phủ thực hiện chính sách gia hạn và kéo dài, giãn hoãn thời gian nộp thuế như chính sách chúng ta đã thực hiện trong năm 2022. Đồng thời đề xuất với chính phủ và đã được chính phủ chấp thuận quyết định giảm 3% tiền thuế đất để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp. Thực hiện giảm thuế môi trường trong xăng dầu và một số khoản phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình sản xuất kinh doanh.

Năm 2023 sẽ phải tập trung đẩy mạnh vấn đề giải ngân đầu tư công và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, vướng mắc về mặt pháp lý, về vấn đề dòng tiền, vướng mắc về các vấn đề khác để đảm bảo thúc đẩy phát triển, năng lực của doanh nghiệp tăng lên thì năng lực của nền kinh tế cũng sẽ đi lên.

Thu Thảo

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.