Nhà đất

Bộ TN&MT yêu cầu Hà Nội chỉ đạo dừng thu hồi sổ đỏ tại nhiều chung cư của ông Thản

13:52 | 19/07/2019

Chia sẻ

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân ở một số chung cư trên địa bàn Hà Nội, trong đó hầu hết đều là của chủ đầu tư Mường Thanh.
bemes-15633581188801128934358-crop-1563455289728937478802

Ảnh minh họa (Nguồn: VnEconomy)

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc dừng thu hồi sổ đỏ trong một số dự án phát triển nhà ở tại thành phố Hà Nội.

Theo đó, Bộ TN&MT cho biết đã nắm được thông tin thành phố Hà Nội thực hiện thu hồi hàng loạt sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án chung cư trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, Bộ TN&MT yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại các dự án nhà ở, chung cư trên.

Đồng thời, đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý, quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. 

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, lý do yêu cầu thành phố Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân ở các dự án chung cư căn cứ quy định tại Điều 106 luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định 43 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai, Khoản 56 Điều 2 Nghị định số 01 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai.

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo phản ánh của báo chí, chiều ngày 18/7, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết cơ quan này đã cho tạm dừng việc thu hồi sổ đỏ tại các dự án nêu trên để thanh kiểm tra từng trường hợp cụ thể.

Đồng thời, Sở này cũng đã thành lập 2 tổ công tác để thanh kiểm tra, rà soát toàn bộ các căn hộ này. Sau đó sẽ có báo cáo và đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư, nhằm hướng tới việc đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trước đó, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội đã ra quyết định thu hồi hàng trăm sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở. Trong đó, có dự án bị thu hồi tới hơn 300 sổ.

Theo danh sách thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp thì có 14 dự án chung cư, khu nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông, hầu hết đều là của chủ đầu tư Mường Thanh. 

Cơ quan này cho biết lý do thu hồi và huỷ sổ là có sai sót, không đúng quy định trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp. Cụ thể do chủ đầu tư nâng tầng, chuyển đổi công năng.

Thu Hà