Thời sự

Bộ Tài chính tháo nút thắt thủ tục dự án metro số 1

15:46 | 09/10/2019

Chia sẻ

Tối 8/10, tin từ Hội đồng thẩm định điều chỉnh hai dự án metro TP HCM cho biết Bộ Tài chính vừa có ý kiến thẩm định về nguồn vốn và khả năng cân đối nguồn vốn cho dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
Bộ Tài chính tháo nút thắt thủ tục dự án metro số 1 - Ảnh 1.

Dự án metro số 1 đã đạt 67% khối lượng công việc - QUANG ĐỊNH

Đây được coi là tin vui và là nút thắt thứ 2 được tháo gỡ trong tiến trình thẩm định điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1 từ 17.381 tỉ đồng lên 47.325,2 tỉ đồng.

Theo đó, UBND TP.HCM được giao là cơ quan phê duyệt điều chỉnh dự án, tuy nhiên quá trình thẩm định cần phải có ý kiến 3 bộ.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có ý kiến thẩm định về thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án. Hiện Hội đồng thẩm định chỉ còn chờ ý kiến Bộ Kế hoạch - đầu tư để hoàn tất thủ tục điều chỉnh dự án.

Trong khi đó, UBND TP.HCM cũng vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư và Bộ Tài chính liên quan đến việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh của hai dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Theo UBND TP, hiện tuyến metro số 1 đã đạt 67% khối lượng công việc và đang ở giai đoạn tập trung toàn bộ nguồn lực nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình.

Nếu các thủ tục phê duyệt điều chỉnh không kịp hoàn thành trong tháng 11, việc chậm trễ thanh toán cho các nhà thầu chắc chắn dẫn đến nguy cơ ngừng, giãn tiến độ thi công, thậm chí dẫn đến tranh chấp, kiện tụng với các nhà thầu nước ngoài.

Đức Phú