Thời sự

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia chỉ trích bình luận của Thủ tướng Singapore

21:33 | 07/06/2019

Chia sẻ

Tương tự với phản ứng của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen trước những phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ngày 6/6 cũng đã khẳng định bình luận của nhà lãnh đạo Singapore rằng “Việt Nam xâm lược Campuchia” là chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia.
Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia chỉ trích bình luận của Thủ tướng Singapore - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia bày tỏ lấy làm tiếc khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng tải những thông tin trên trang Facebook của mình vào ngày 31/5.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia khẳng định, những thông điệp được đăng trên đã nhắc nhở một cách chắc chắn rằng khi đó Singapore đã ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng này quay trở lại Campuchia. Vào thời điểm đó, Singapore là nước chủ nhà tổ chức cuộc họp dẫn đến việc thành lập một chính phủ ba bên của Campuchia dân chủ và đóng vai trò là cửa ngõ cung cấp vũ khí cho Campuchia Dân chủ, làm cho cuộc chiến tranh kéo dài tại Campuchia, kéo dài sự đau khổ và mất mát của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa, giống như chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia.

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia tái khẳng định: “Những nhận xét này chắc chắc xúc phạm đến quân đội tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh xương máu của mình, giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”.

Trước đó, ngày 4/6, phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri La và trên trang cá nhân hồi cuối tháng 5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Trần Long - Minh Hưng - Chanh Đa