|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ

20:10 | 17/12/2020
Chia sẻ
Chiều 17/12, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về việc Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ và việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt Công ty cổ phần Vận tải khí và hoá chất Việt Nam.

Theo báo Chính phủ, chiều 17/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ.

Khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ.

Thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao trong hoạt động thương mại giữa hai nước, cũng như các cam kết thương mại đa phương khác.nhấn mạnh điều này khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: VGP).

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong 25 năm qua, đặc biệt là từ khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao trong hoạt động thương mại giữa hai nước, cũng như các cam kết thương mại đa phương khác.

"Việt Nam cũng duy trì thương mại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Mỹ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Đề nghị sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với CTCP Vận tải khí và hóa chất Việt Nam

Liên quan tới câu hỏi về bình luận của Việt Nam khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam vì có liên quan tới vận chuyển sản phẩm khí từ Iran, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý nghiêm một cách thỏa đáng các trường hợp vi phạm.".

Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp. Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ và đề nghị Mỹ  trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam", bà Hằng nói.

Liên quan tới câu hỏi về bình luận của Việt Nam về việc Tổ chức Trung tâm Stimson (Mỹ) ngày 13/12 công bố Dự án Công cụ giám sát đập trên sông Mekong (Mekong Dam Monitor), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến đóng góp vào nỗ lực chung, hợp tác quản lý và sử dụng bền vững, công bằng, hợp lý nguồn nước sông Mekong. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và hợp tác một cách phù hợp để có thể đóng góp hiệu quả cho sự phát triển bền vững lưu vực sông Mekong".

Liên quan đến việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.