|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu làm rõ sự cần thiết lập hãng hàng không IPP Air Cargo

19:32 | 20/06/2021
Chia sẻ
Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nêu quan điểm về việc thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo – chuyên chở hàng hoá.
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu làm rõ sự cần thiết lập hãng hàng không IPP Air Cargo - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). (Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN).

Văn bản của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được công văn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương đầu tư Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Điều 31 Luật Đầu tư hiện hành quy định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư mới kinh doanh vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, không quy định việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư mới kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Còn theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và Nghị định của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Nghị định 31/2021/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư cũng quy định, dự án đầu tư khác thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ bao gồm các dự án mà pháp luật quy định phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư hoặc quyết định theo hình thức khác.

Vì vậy, để có cơ sở xem xét, có ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo (với mục tiêu xây dựng một hãng hàng không vận chuyển hàng hóa), Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu và tham gia ý kiến để xác định “Dự án thành lập Hãng hàng không IPP Air Cargo" có thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, cho phép đầu tư của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật về hàng không hay không.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cũng cho biết, theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trước mắt, tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động, việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022).

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam với vai trò là nhà chức trách hàng không Việt Nam có quan điểm về việc thành lập thêm một hãng hàng không mới vận chuyển hàng hóa trong tình hình hiện nay.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do Công ty cổ phần IPP Air Cargo làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG). Công ty cổ phần IPP Air Cargo đăng ký kinh doanh ngày 10/3/2021.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng; trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động. Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa vào năm đầu tiên.

Quang Toàn

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.