Tài chính

Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá khi vàng giảm giá trị

09:19 | 27/10/2020

Chia sẻ

Ông Raoul Pal, Giám đốc điều hành của tập đoàn tài chính Real Vision (Mỹ) cho biết vàng giảm giá trị nhanh hơn so với Bitcoin là tín hiệu cho thấy Bitcoin có triển vọng tiếp tục tăng giá.

Chuyên gia tài chính, nhà đầu tư bitcoin (bitcoin) Raoul Pal cũng đồng thời là Giám đốc điều hành Real Vision nhận định rằng vàng đang giảm giá trị nhanh hơn so với bitcoin. Tình trạng tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã dẫn tới việc nhiều nhà đầu tư nhận ra giá trị thực tế của tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng, củng cố nhận thức về chúng như một kho lưu trữ giá trị, theo Cointelegraph.

Trong tháng 9/2020, giá bitcoin đã tăng 30,36% so với USD, từ 10.136 USD lên 13.217 USD. Trong cùng thời gian, giá vàng chỉ tăng khoảng 2,25%, từ 1.863 USD lên 1.903 USD.

Tại sao bitcoin vượt trội hơn vàng và cổ phiếu?

Trong 2 tuần qua, trong khi giá bitcoin tăng mạnh thì vàng và thị trường chứng khoán Mỹ cũng đều phục hồi đều đặn. Sự kết hợp của 3 yếu tố có thể góp phần đáng kể nhất vào sự tăng trưởng của bitcoin kể từ đầu tháng 10.

Chuyên gia: Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá khi vàng giảm giá trị - Ảnh 1.

Bitcoin và các loại tiền kĩ thuật số khác đang phát triển tốt.

Trước hết, việc thông báo tích hợp tiền điện tử của PayPal đã khơi dậy tâm lí thị trường. Thứ hai, nhu cầu đối với bitcoin đã liên tục tăng lên sau khoản đầu tư của những tập đoàn lớn như Square, MicroStrategy và Stone Ridge. 

Thứ ba, biểu đồ nhật kí khung thời gian đầu tư thuận lợi của bitcoin đã thúc đẩy và tạo động lực cho thị trường. Đặc biệt, sau khi đột phá trên 12.000 USD, khối lượng bitcoin trên thị trường đã tăng đột biến. Do đó, tài sản kĩ thuật số này bắt đầu hoạt động tốt hơn hầu hết các tài sản có rủi ro và không có rủi ro.

Ông Pal nói rằng: "Vàng đang giảm giá trị so với bitcoin như dự kiến. Mọi người hãy lưu ý. Điều tiếp theo tôi mong đợi là mối tương quan giữa bitcoin với đồng USD và bitcoin so với cổ phiếu cũng sẽ bị phá vỡ ... hãy chờ xem".

Chuyên trang Cointelegraph cũng báo cáo rằng khi bitcoin vượt qua ngưỡng 12.000 USD, nó đã đánh dấu một sự bứt phá rõ ràng trên biểu đồ hàng tuần. Các nhà giao dịch đã bắt đầu xác định những biểu đồ nhật kí hàng tuần và hàng tháng để dự đoán kỉ lục mới về mức giá bitcoin cao nhất mọi thời đại.

Động lực kĩ thuật mạnh mẽ của bitcoin và sự tách biệt của nó khỏi vàng và cổ phiếu cũng có thể thúc đẩy cường độ phục hồi hiện tại của bitcoin. Trong ngắn hạn, các nhà phân tích kĩ thuật tiền điện tử nói rằng bitcoin phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng danh tính, nhưng may mắn là theo hướng tốt.

Ông Cantering Clark, một nhà giao dịch bitcoin và các công cụ phái sinh cho biết vàng đang chịu áp lực khi đồng USD tăng giá. Nhà phân tích nói rằng đối với bitcoin, do không chắc chắn liệu nó là tài sản rủi ro hay không rủi ro nên nó có mối tương quan thấp hơn với đồng USD. 

Ông khẳng định rằng: "Đối thủ của vàng là đồng USD, nếu USD tăng giá thì vàng sẽ ngay lập tức chịu áp lực".

Khi bitcoin tiếp tục tăng giá so với vàng và chứng khoán, các nhà đầu tư tỉ phú nổi tiếng đang lên tiếng ủng hộ bitcoin. Paul Tudor Jones, nhà đầu tư tỉ phú Phố Wall đã mua bitcoin từ tháng 5/2020, tái khẳng định lập trường tích cực của mình về bitcoin: "Tôi chưa bao giờ thấy một kho lưu trữ giá trị nào mà có vốn tri thức lớn như vậy đằng sau nó".

Đây không phải lần đầu tiên các nhà đầu tư và các chuyên gia chia sẻ quan điểm về việc bitcoin đang từng bước khẳng định giá trị như một loại tài sản kĩ thuật số nhiều ưu điểm, vừa an toàn lại hữu ích trong chống lạm phát. 

Dù cho còn nhiều người băn khoăn khi quyết định có đầu tư bitcoin hay không vì những lí do về bảo mật và xu hướng thị trường nhưng rõ ràng bitcoin vẫn đang tăng trưởng rất ấn tượng.

Thu Phương