|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin lên hơn 52.500 USD, vốn hóa trở lại mốc 1.000 tỷ USD

07:57 | 15/02/2024
Chia sẻ
Bitcoin tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ sau khi các ETF giao ngay thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Ngoài ra, sự kiện halving sắp tới dự kiến sẽ thắt chặt nguồn cung và trở thành động lực thúc đẩy giá bitcoin.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, vào lúc 7h39 ngày 15/2 (giờ Việt Nam), bitcoin đã tăng lên hơn 52.500 USD, mức cao nhất trong hơn hai năm. So với 24 giờ trước, đồng tiền mã hóa này đã tăng hơn 6%. 

Diễn biến giá bitcoin từ ngày 11/2 đến sáng ngày 15/2. (Ảnh: CoinDesk).

Với kết quả trên, vốn hóa của bitcoin đã chính thức quay trở lại cột mốc 1.000 tỷ USD, vượt qua những tên tuổi trên thị trường chứng khoán như Tesla hay Berkshire Hathaway và bám đuổi Meta (Facebook). 

Bitcoin đã tăng nhanh trong những ngày vừa qua khi các ETF giao ngay tại Mỹ ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra, dòng vốn chảy ra khỏi Grayscale Bitcoin ETF (GBTC) cũng đã chậm lại đáng kể. 

Ông James Butterfill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares, nói với CNBC: “Hôm qua (13/2), chúng tôi chứng kiến dòng vốn chảy vào trị giá 651 triệu USD, là dòng tiền lớn nhất kể từ khi các ETF giao ngay chào sàn”.

“Hơn nữa, các nhà phát hành đã mua thêm 12.000 bitcoin, trong khi đó, chỉ có 900 bitcoin mới được khai thác mỗi ngày. Các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra rằng nhu cầu đã vượt xa nguồn cung”, ông cho biết thêm.

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, dòng tiền trị giá khoảng 9,5 tỷ USD đã tham gia thị trường bitcoin thông qua các ETF kể từ khi chúng bắt đầu được giao dịch hôm 11/2. Trong hai tuần qua, hơn 71% dòng tiền mới đầu tư vào bitcoin đến từ các ETF giao ngay (không bao gồm GBTC). 

Sự tăng vọt của bitcoin cũng thúc đẩy những đồng tiền mã hóa khác tăng cao. Ethereum (ETH) đã tăng 5,93%, lên mức 2.789 USD. Các cổ phiếu có liên quan tới tiền mã hóa như CoinBase hay Microstrategy cũng tiếp tục đi lên lần lượt 14% và 12%. 

Các doanh nghiệp khai thác tiền mã hóa như Iris Energy, Cleanspark, Marathon Digital và Riot Platform đều ghi nhận cổ phiếu tăng trưởng ở mức hai con số trong phiên giao dịch ngày 14/2.

Ngoài dòng vốn từ ETF giao ngay, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi chặt chẽ sự kiện halving (chia đôi phần thưởng cho thợ đào, khiến nguồn cung bitcoin giảm một nửa), dự kiến diễn ra vào tháng 4. Trong lịch sử, bitcoin đã chứng kiến những đợt tăng giá lớn sau khi halving diễn ra. 

Ông Duncan Ash, người đứng đầu về chiến lược tiếp cận thị trường tại Coincover, nhận xét: “Nếu tốc độ phát hành bitcoin chậm lại trong khi nhu  cầu vẫn ổn định hoặc tăng thì ảnh hưởng đến giá sẽ là đáng kể. Chỉ riêng trong ngày 12/2, các ETF đã mua lượng bitcoin gấp 10 lần nguồn cung mà thợ đào có thể khai thác trong một ngày”. 

Ông nói thêm: “Halving sẽ khiến nguồn cung giảm hơn nữa. Nếu đợt halving tiếp theo diễn ra theo mô hình tương tự như quá khứ, chúng ta có thể mong đợi giá bitcoin tiếp tục tăng trong những tháng tới”.

Minh Quang